KH&CN địa phương
Nằm trong tổng thể quy hoạch mạng lưới tổ chức KH&CN công lập Việt Nam, việc quy hoạch tổ chức KH&CN công lập do UBND tỉnh quản lý được kỳ vọng sẽ tạo đà cho các tổ chức này nâng cao hiệu quả hoạt động và tận dụng được nguồn lực đầu tư của nhà nước để giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn ở địa phương.
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 318/QĐ-UBND hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.
Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã giúp nhiều sản phẩm nông nghiệp nâng cao giá trị. Vì vậy, các địa phương đang đẩy mạnh ứng dụng KH&CN để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ nông sản, nhất là hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh.
Sàn giao dịch công nghệ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường khoa học và công nghệ Thủ đô. Xây dựng và vận hành sàn giao dịch công nghệ phù hợp với định hướng, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố là yêu cầu cấp thiết và là nhiệm vụ quan trọng của Hà Nội.
Ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp ở Hà Tĩnh vừa tạo đột phá về năng suất, chất lượng các sản phẩm, vừa từng bước thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại.
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã khai trương Trạm khai thác Thông tin và Dịch vụ Sở hữu Công nghiệp (IPPlatform). Đây là Trạm IPPlatform đầu tiên tại Hải Phòng cho phép người dùng tra cứu, cập nhật thông tin cũng như sử dụng các dịch vụ thông tin và hỗ trợ mua bán dịch vụ, đối tượng sở hữu công nghiệp và tài sản trí tuệ.
Một trong những mục tiêu trong Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021- 2025 đó là tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ nâng cao tiềm lực KH&CN địa phương, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn để giải quyết những vấn đề then chốt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Để giải quyết những vấn đề then chốt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Quảng Trị cần huy động, khơi thông các nguồn lực để tập trung cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Đặc biệt việc huy động các nguồn lực từ xã hội hóa bằng các cơ chế, chính sách có tính đột phá, trong đó hướng trọng tâm là cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn.
Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số (Chương trình nông thôn miền núi - NTMN) giai đoạn 2016-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã thay đổi diện mạo vùng NTMN, giúp đỡ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Ngày 2/4, tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Thế Duy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM (VNUHCM) về triển khai Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 và kế hoạch triển khai Đề án "Nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI giai đoạn 2020 – 2030 của TPHCM”.
Phát biểu tại buổi làm việc với Thành phố Thủ Đức, ngày 2/4, đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ để Thủ Đức trở thành đô thị kiểu mẫu về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST), đặc biệt hy vọng Thủ Đức sẽ trở thành nơi thử nghiệm nhiều chính sách mới để phát triển.
Với lợi thế và tiềm năng sẵn có, cùng với nhiều chương trình, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, ứng dụng khoa học và công nghệ (KHCN) đã tạo ra chuyển biến lớn trong sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương khu vực miền núi phía bắc. Ðể KHCN luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy năng suất, chất lượng hàng nông sản và năng suất, hiệu quả lao động trong nông nghiệp, cần thêm các chính sách mang tính đột phá, các chính sách ưu đãi đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN).
 

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner