Năng lượng nguyên tử
Phiên toàn thể Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hạt nhân toàn quốc lần thứ 15 (VINANST-15) diễn ra vào ngày 09/8/2023 tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Các diễn giả khách mời là các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các Bệnh viện và các tổ chức uy tín trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT) của Việt Nam và quốc tế đã trình bày 20 báo cáo tham luận.
Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hạt nhân toàn quốc (VINANST) là một sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình.
Năm 2022 toàn thể cán bộ của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Các kết quả đạt được của các đơn vị trực thuộc trong công tác nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, đồng vị phóng xạ và công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã tăng lên so với những năm trước.
Các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam - Liên bang Nga trải rộng từ năng lượng nguyên tử, công nghệ sinh học, vật liệu mới, điện tử, tự động hóa đến khoa học xã hội và nhân văn, trong nhiều năm qua đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Ngày 27/10, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) tổ chức hội thảo và triển lãm Ứng dụng vật lý hạt nhân trong các lĩnh vực KH&CN hiện nay.
Đột biến là phương pháp có hiệu quả trong cải tiến, khắc phục nhược điểm của các giống cây trồng đang có trong sản xuất, giúp nâng cao năng suất, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng khả năng chống chịu bệnh, đáp ứng nhu cầu của sản xuất. Viện Di truyền Nông nghiệp đã chọn tạo giống đột biến phóng xạ với tổng số 37 giống (20 giống lúa, 12 gioiongs đậu tương, 2 giống ngô, 3 giống hoa) chiêm 46,3% tổng số giống cây trồng của cả nước.
Trong khuôn khổ Dự án RAS/9/092 “Tăng cường năng lực ứng phó sự cố bức xạ đối với các cơ sở bức xạ loại II và III”, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã phối hợp tổ chức Khóa đào tạo vùng về “Xây dựng chiến lược bảo vệ ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” từ ngày 31/10 đến ngày 03/11/2022 tại Hà Nội.
Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân (KH&CNHN) cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử (NLNT) lần thứ 7 là một sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng NLNT của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình.
Sáng 6/10, tại Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử (NLNT) Việt Nam phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị KH&CN hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử (NLNT) lần thứ VII.
Ngày 23/9, tại trụ sở Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA), Viên, Cộng hòa Áo đã diễn ra Hội nghị toàn thể RCA lần thứ 51 trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác vùng châu Á – Thái Bình Dương về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến khoa học và công nghệ hạt nhân (RCA).
Ngày 26/9, tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), thủ đô Viên, Cộng hòa Áo đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Hợp tác vùng châu Á – Thái Bình Dương về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến khoa học và công nghệ hạt nhân (gọi tắt là RCA) và Lễ kỷ niệm 50 năm RCA.
Sáng ngày 26/08/2022, trong khuôn khổ Hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần 5, đã diễn ra Phiên họp toàn thể về chủ đề An toàn bức xạ trong y tế và công nghiệp do ông Trần Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh Lạng Sơn và TS. Lê Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Cục ATBXHN, Trưởng Tiểu ban Chương trình làm đồng chủ toạ.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner