Chính sách KH&CN
Chiều ngày 27/9/2023 theo giờ Việt Nam, tại Thụy Sĩ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu (Global Innovation Index 2023, gọi tắt là GII) năm 2023. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm không phải là một sự lựa chọn mà là một nhiệm vụ của cộng đồng các nhà phát triển, nhà triển khai công nghệ AI và người dùng.
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật (TC&QCKT) nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển hệ thống TC&QCKT của Việt Nam tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Đoàn kiểm tra số 887 của Bộ Chính trị công bố Quyết định, Kế hoạch, Chương trình kiểm tra công tác cán bộ đối với Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) diễn ra sáng ngày 2/8/2023 tại trụ sở Bộ KH&CN.
Ban hành cơ chế đặc thù, chấp nhận rủi ro, thất bại trong nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, tập trung gỡ bỏ các rào cản hành chính trong quản lý hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN).
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về việc chuyển giao nguyên trạng Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc thuộc quyền quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về UBND TP Hà Nội quản lý từ ngày 1/8/2023.
Một trong những mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch) là Đến năm 2025, có khoảng 30 tổ chức nghiên cứu công lập được xếp hạng khu vực và thế giới; đến năm 2030, có khoảng 40 tổ chức nghiên cứu công lập được xếp hạng khu vực và thế giới; đến năm 2050, mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập đủ năng lực đáp ứng yêu cầu hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) của đất nước...
Theo Quyết định Ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hướng đến mục tiêu xác định danh mục những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm và phương hướng tổ chức thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) tại các đơn vị trực thuộc Bộ.
Tại Hội nghị chuyên đề xây dựng chính sách pháp luật của Bộ diễn ra sáng ngày 13/7/2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đề nghị Vụ Pháp chế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tập trung hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và trình đúng thời hạn đối với đề nghị xây dựng: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KH&CN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong tháng 10 năm 2023.
Ngày 13/7/2023 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị chuyên đề xây dựng chính sách pháp luật của Bộ. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang sửa đổi, bổ sung 5 thông tư nhằm đổi mới quản lý các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN)...
 

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner