Hoạt động KH&CN
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, để Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh và bền vững, không có cách nào khác là phải có những đột phá mới để khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự.
Trong 4 đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay có đến 2 nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và khí hậu. Họ làm việc, nghiên cứu, không ồn ào nhưng say mê, bền bỉ.
Tại Diễn đàn "Chuyển đổi số doanh nghiệp công nghiệp truyền thống - con đường phát triển của Rạng Đông” diễn ra ngày 28/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, một lần nữa khẳng định con đường chuyển đổi số là rất khó khăn với một doanh nghiệp truyền thống nhưng bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, bằng con người, Rạng Đông đã có bước chuyển mình thành công.
Thực hiện chương trình công tác năm 2021 và Thông báo số 23/CV-CĐB của Ban Thường vụ Công đoàn Bộ, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát công đoàn năm 2021.
Chiều 27/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ KH&CN mở rộng quý I/2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ và đại diện cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy Bộ.
Nhân chuyến thăm và làm việc của đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị ngày 23 -24/4 vừa qua, Bộ KH&CN đã có nhiều hoạt động thiện nguyện và trao tặng ủng hộ 600 triệu đồng cho mỗi tỉnh để xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ dân thuộc các gia đình chính sách, các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ năm 2020.
Chiều ngày 16/4, đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ trì Tọa đàm khoa học về chuyển đổi số nhằm trao đổi, thảo luận về triển khai kế hoạch chuyển đổi số của Bộ KH&CN.
Sáng 19/4/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã tới dự.
Chiều 15/04, Ban Quản lý dự án hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) đã phối hợp cùng Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) tổ chức Hội thảo “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) trong ngành hàng đồ gỗ” tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 15/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Tổng kết 10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011- 2020”.
Chọn cho mình hướng nghiên cứu phải nói là khó khăn, còn đang là thách thức với giới khoa học- dự báo dài hạn mưa nhưng với TS. Bùi Minh Tuân, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, điều đó càng thôi thúc anh tìm hiểu, khám phá để mang lại những giá trị thực tiễn cho xã hội. Trong cuộc trò chuyện với anh, không có sự phàn nàn, không có tiếng thở dài mà chỉ là những câu chuyện về đam mê, về ấp ủ ý tưởng, về hoài bão… Với anh, khó khăn là đương nhiên nhưng để vượt qua nó, cần có sự đam mê thì mới thành công trên con đường nghiên cứu khoa học.
Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước có vai trò quyết định đến sự thành công của phát triển ngành. Thời gian qua, Bộ KH&CN luôn chú trọng phát triển công nghệ vật liệu mới với vai trò là một trong bốn công nghệ cao được ưu tiên.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner