Tiềm lực KH&CN
Tại Hội nghị “Triển khai công tác khoa học và công nghệ (KH&CN) Thành phố Hà Nội năm 2024” tổ chức ngày 19/01/2024, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá, Hà Nội là một điểm sáng trong lĩnh vực KH&CN của cả nước, với những kết quả đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) Trần Hồng Thái mong muốn chương trình Tây Nam Bộ do Bộ KH&CN quản lý với sự đồng hành, phối hợp của Đại học Quốc gia Thành phồ Hồ Chí Minh (ĐHQPTP.HCM), Bộ Tài nguyên và Môi trường và các chương trình khác… sẽ góp phần giải quyết bài toán thực tế của vùng đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL), nâng cao nhân lực, tiềm lực KH&CN vùng.
Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sơn phản xạ nhiệt dùng vật liệu nano tự sản xuất trong nước.
Viện Công nghệ Thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát triển thành công hệ thống dịch thuật lấy tiếng Việt làm trung tâm, có khả năng dịch thuật hai chiều giữa tiếng Việt và các ngôn ngữ nghèo tài nguyên của khu vực Đông Nam Á với chất lượng tương đương với các sản phẩm thương mại nổi tiếng trên thế giới.
Viện nghiên cứu Kinh thành thuộc Viện Hàn lâm Khoa hoc - Xã hội Việt Nam đã công bố “Nghiên cứu giải mã và phục dựng hình ảnh 3D thành công kiến trúc cung điện Kính Thiên thời Lê Sơ”.
Ngày 25/12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ (KH&CN) nổi bật năm 2023.
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang, để tăng cường hiệu quả mô hình phát triển, tỉnh Bình Dương cần bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là động lực để phát triển, đầu tư bứt phá.Ngày 13/12/2023, tại Bình Dương, Hội đồng Lý luận Trung ương và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình phát triển của tỉnh Bình Dương trong công cuộc đổi mới đất nước”.
Ngày 07/12/2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đã trao quyết định bổ nhiệm các chức vụ Lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).
Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia “Nghiên cứu KH&CN phục vụ bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước” với kỳ vọng sẽ xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh về an ninh nguồn nước; phát triển, ứng dụng, chuyển giao được các công nghệ tiên tiến để phát triển, quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước…
Hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm thiên nhiên (SPTN) ngày càng tăng nhanh. Trong chuỗi giá trị SPTN nông lâm thủy sản, khoa học và công nghệ (KH&CN) có vai trò đặc biệt quan trọng, do đó cần phát huy và tận dụng tối đa những tiến bộ KH&CN từ khâu chọn tạo giống, nuôi trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản.
Phát biểu chỉ đạo tại Techfest - Whise 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Chính phủ sẵn sàng lắng nghe và điều chỉnh chính sách, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất, ban hành, thực thi chính sách ưu đãi vượt trội, mô hình thí điểm, cơ chế đặc thù, đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của khu vực và thế giới, nơi thử nghiệm các ý tưởng KNĐMST hay mô hình kinh doanh mới.
Vòng Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia trong khuôn khổ Techfest Viet Nam 2023 diễn ra vào sáng 24/11/2023 tại TP. Hồ Chí Minh và được chia sẻ trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội. Kết quả chung cuộc, Buyo Bioplastics đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân của Cuộc thi, đội đoạt giải Á quân và Quý quân lần lượt là Airx Carbon và Cenergy.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner