Tiềm lực KH&CN
Nhóm bác sĩ trẻ tại TP HCM nghiên cứu thành công máy đo lực cắn ở người, hỗ trợ điều trị các bệnh lý răng miệng.
Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đã vinh danh nhà khoa học- GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Xúc động chia sẻ về cảm tưởng về vinh dự này, GS Trung cho biết: “Tôi hy vọng giải thưởng này sẽ sự khích lệ các nhà Toán học trong nước, đặc biệt các nhà khoa học trẻ có thể dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó để có thể đạt được những công trình xuất sắc trên bình diện quốc tế”.
Ngày 20/5, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội STEM năm 2022 với chủ đề “Vượt lên biến động”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, chỉ đạo và phát động.
Sáng 19/5, đúng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ Trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 6 cho các đồng tác giả của hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Ở thời điểm này, người ta không thể thấy ngay những giá trị đóng góp vào xã hội của khoa học nhưng bằng những đầu tư bền bỉ và liền mạch, trong tương lai, nhiều ứng dụng từ đó sẽ được lan tỏa trong xã hội.
Hồi nhỏ, do thể trạng không được như người bình thường, Chinh thường bị bạn bè cùng trang lứa miệt thị và xúc phạm. Anh bỏ qua tất cả để quyết tâm trở thành thạc sĩ hóa học.
Hội tụ những nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế cùng nguồn lực cộng hưởng của doanh nghiệp, Quy Nhơn có nhiều điều kiện thuận lợi để hướng đến tầm nhìn trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ quốc tế.
Nhóm sinh viên Đại học Cửu Long chế tạo máy tách sợi cây chuối năng suất khoảng 3 kg sợi mỗi giờ, giá thành 17 triệu đồng, giúp nông dân tăng thu nhập.
“VCCA-2021 là sự kiện Khoa học và Công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín và được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các viện trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa.
Chương trình "Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo" sẽ triển khai trong 5 năm (2022-2026) với tổng giá trị dự kiến 25 tỷ đồng, đã được ký kết giữa Đại học Quốc gia TP.HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh vào ngày 1-4 vừa qua.
Đây là cuộc thi thường niên do ĐH Bách khoa TPHCM phối hợp với Sở KH&CN TPHCM tổ chức từ năm 2017, nhằm khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh thiếu niên.
Giải thưởng Kovalevskaia 2021 vinh danh GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai và nhà giáo ưu tú, GS.TS Nguyễn Minh Thủy, dự kiến trao giải vào tháng 5.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner