Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 21/07/2019 , 10:28 am
Cập nhật : 04/05/2016 , 22:05(GMT +7)
Trao tặng sách: Các công trình nghiên cứu thực nghiệm và tính toán về các đặc trưng của lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt
Tại Đại học Đà Lạt
Mới đây, Cục Năng Lượng Nguyên Tử- Bộ KH&CN đã trao tặng sách “Các công trình nghiên cứu thực nghiệm và tính toán về các đặc trưng của lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt” cho hai đơn vị là Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Đại học Đà Lạt.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng Nguyên tử, nhận thấy sự cần thiết và giá trị của việc xuất bản tuyển tập các công trình tính toán và thực nghiệm về vật lý và kỹ thuật lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đối với việc nghiên cứu, vận hành, đào tạo cán bộ cũng như trao đổi quốc tế, Cục Năng lượng nguyên tử đã phối hợp với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức việc bổ sung và hoàn thiện cuốn tài liệu “Experimental and Theoretial Investigation of  Nuclear Characteristics of the Dalat Research Reactor” và xuất bản với tên gọi mới là “ Experimental and Calculational Works on Characteristics of  THE DALA THE  RESEARCH  REACTOR.

Cuốn tài liệu này gồm 26 công trình tiêu biểu, có tính hệ thống, được tổng hợp và đúc rút từ những kết quả nghiên cứu và tính toán thực nghiệm quan trọng nhất về vật lý và kỹ thuật Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt thu được trong 30 năm vận hành và khai thác với sự đóng góp của chuyên gia Việt Nam và Liên Xô (cũ), đặc biệt là các cán bộ khoa học, kỹ sư đã và đang công tác tại Trung tâm Lò phản ứng của Viện nghiên cứu hạt nhân.

TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT trao tặng sách tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Được biết, Lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt có tên gọi ban đầu là TRIGA-MARK II, do hãng General Atomics của Hoa Kỳ thiết kế và chế tạo, được xây dựng tại Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam và vận hành từ năm 1963 với công suất nhiệt 250 kW. Tuy nhiên do hoàn cảnh chiến tranh, sau khi đất nước thống nhất với sự giúp đỡ của Liên Xô (cũ) Lò có tên gọi kỹ thuật lúc này là  IVV-9, đạt trạng thái tới hạn lần đầu vào 19g50p ngày 01/11/1983, sử dụng nhiên liệu uranium có độ giàu 36%. Quá trình khởi động vật lý và năng lượng của lò đã được tiến hành và nhiều số liệu khoa học có giá trị đã được đo đạc. Lò với công suất danh định 500kW nhiệt đã được chính thức khánh thành vào ngày 20/3/1984 với các công trình đo đạc thực nghiệm đối với các cấu hình tới hạn và cấu hình làm việc của lò đã được các nhà khoa học hai nước thu được những kết quả khoa học có giá trị.

Tin, ảnh: MHÝ kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner