Năng lượng nguyên tử Thứ hai, 21/10/2019 , 12:56 am
Cập nhật : 04/04/2019 , 09:04(GMT +7)
Khánh thành Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA tại Lễ cắt băng khánh.
Sáng 4/4/2019, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) thuộc Bộ KH&CN và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khánh thành Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường. Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Phó Tổng Giám đốc IAEA Najat Mokhtar tham dự lễ cắt băng khánh thành.

Đây là Trung tâm Hợp tác giữa hai cơ quan về ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu nước và môi trường ở Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA cho rằng, Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới gió mùa ven biển, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng đang phải giải quyết các vấn đề về môi trường, do đó, rất nhiều kỹ thuật về hạt nhân và đồng vị tại IAEA có thể được ứng dụng tại Việt Nam để đánh giá nguồn nước, truy xuất nguồn gốc chất ô nhiễm hay xử lý môi trường.

Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM sẽ là đầu mối trao đổi khoa học, hợp tác nghiên cứu và nâng cao năng lực (con người và thiết bị cơ sở vật chất) giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và IAEA. Các hình thức hoạt động của Trung tâm là đồng tổ chức nghiên cứu, đồng tổ chức lớp học, hội nghị, hội thảo, đồng tài trợ cho các hoạt động xúc tiến ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu nước và môi trường tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Các đại biểu thảo luận về định hướng phát triển của Trung tâm

Trong năm 2019, Trung tâm sẽ tập trung nâng cao năng lực thông qua các chương trình hợp tác đào tạo và đồng tài trợ với IAEA, nâng cấp, sửa chữa và bổ sung trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, hiện chưa phổ biến ở Việt Nam trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc. 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, đây là sự kiện quan trọng đối với Việt Nam. Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, đồng vị phóng xạ nhằm bảo vệ môi trường, duy trì và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đồng thời phát triển và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở Việt Nam. Trung tâm đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và IAEA, qua đó thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả kỹ thuật hạt nhân trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam./. 

Tin, ảnh: Diệu Huyền

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner