Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 21/07/2019 , 10:25 am
Cập nhật : 19/05/2016 , 01:05(GMT +7)
Khai mạc chương trình “Ngày Khoa học và Hạt nhân tại Hà Nội”
Toàn cảnh Lễ khai mạc
Sáng 18/5, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc “Ngày Khoa học và Hạt nhân tại Hà Nội”. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức với nhiều nội dung hấp dẫn, bổ ích về năng lượng hạt nhân hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh, sinh viên, những người đam mê khoa học hạt nhân nói riêng và những người yêu vật lý nói chung.

“Ngày Khoa học và Hạt nhân tại Hà Nội” diễn ra từ 18-20/5/2016 do Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) phối hợp với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), Cục Năng lượng Nguyên tử (VAEA) và Học viện ROSATOM tổ chức.

Tham dự Lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, ông Hà Mạnh Thư – Giám đốc Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử, ông Andrey Stankevich – Đại diện ROSATOM tại Việt Nam, ông Arkady Karneev - Giám đốc Truyền thông của ROSATOM Châu Á, ông Alexander – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm thông tin công nghệ hạt nhân.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Andrey Stankevich khẳng định “Ngày Khoa học và Hạt nhân tại Hà Nội” là hoạt động nhằm khuyến khích, mở rộng cơ hội tiếp cận các kiến thức về khoa học hạt nhân tới đông đảo học sinh, sinh viên, cũng như các cá nhân tổ chức, cá nhân quan tâm tới lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang đã đánh giá cao và ủng hộ việc tổ chức sự kiện này, hi vọng chuỗi sự kiện sẽ mang lại cho các bạn sinh viên, học sinh các trường tại Hà Nội những kiến thức, hiểu biết bổ ích, thú vị về lĩnh vực công nghiệp điện hạt nhân, những chuẩn bị của Việt Nam cho chương trình điện hạt nhân và Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Bà Nguyễn Thị Thu Trang mong rằng trong thời gian tới các bên sẽ tăng cường hợp tác để triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền điện hạt nhân hiệu quả hơn nữa.

Ngày 25 tháng 11 năm 2009, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, khẳng định cam kết phát triển hạt nhân của Việt Nam. Theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia phát triển điện hạt nhân, sự đồng thuận của người dân là một trong những yếu tố quyết định đến việc triển khai Dự án điện hạt nhân hiệu quả, đảm bảo an toàn, an ninh. Do đó, công tác thông tin, tuyên truyền phát triển điện hạt nhân nhằm nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của công chúng đối với điện hạt nhân cần được đặc biệt coi trọng.

Ông Arkady Karneev, Giám đốc Truyền thông của ROSATOM Châu Á tặng sách “Hạt nhân cơ sở” cho một số đơn vị

Ngày 03/2/2015, Bộ Khoa học và Công nghệ và ROSATOM đã ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác hỗ trợ thông tin, truyền thông đối với các dự án chung trong lĩnh vực công nghiệp điện hạt nhân giai đoạn 2015-2020. Chuỗi sự kiện “Ngày Khoa học và Hạt nhân tại Hà Nội” là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ triển khai Biên bản ghi nhớ này. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tại sự kiện này, VAEA trưng bày các hình ảnh giới thiệu về hiện trạng phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân tại VIệt Nam và Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Đồng thời, VAEA phát miễn phí các ấn phẩm về điện hạt nhân do VAEA chủ trì biên soạn và xuất bản cho các đại biểu và các bạn sinh viên, học sinh tham dự.

Trong khuôn khổ “Ngày Khoa học và Hạt nhân tại Hà Nội” sẽ diễn ra một số hoạt động như: Lễ trao tặng sách “Hạt nhân cơ sở” và “Sự thật về hạt nhân”; cuộc thi vẽ “Tương lai Việt Nam với Điện hạt nhân”; cuộc thi tìm hiểu về Năng lượng hạt nhân cho sinh viên; Lễ trao giải cuộc thi Olympic Vật Lý; thuyết trình về ngành công nghiệp hạt nhân và sự chấp thuận của công chúng để triển khai dự án điện hạt nhân, trách nhiệm và vai trò của truyền thông…

Tin, ảnh: Bảo Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner