Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Sở hữu trí tuệ diễn ra ngày 20/5 tại Hà Nội, nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thi hành ...
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một khái niệm khá mới ở Việt Nam, chỉ mới thực sự được nhắc đến nhiều trong vài tháng trở lại đây. Thế nhưng xu thế này đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, điển hình là những bước tiến trong các lĩnh vực tự động hóa, mạng lưới vạn vật kết nối internet. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để chúng ta hiểu đúng và đi đúng trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu lần thứ 4 này.
Thế giới đang bước vào một giai đoạn phát triển như vũ bão và mang tính đột phá. Trong khi phần lớn các thành phần của nền kinh tế quốc dân còn đang ở vị trí của cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (CMCN1), CMCN2, thì Việt Nam đã có một số ngành cố gắng bắt kịp CMCN3 và đã có một vài yếu tố của CMCN4. Mỗi ngành nghề đều có đặc thù trong sự phát triển đất nước nói chung và trong CMCN4 nói riêng.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Khởi nghiêp Công nghệ Châu Á (Tech in Asia 2017) tại Singapore mới đây, Đoàn cán bộ nghiên cứu và các nhà khoa học trẻ Việt Nam do Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao – Ban Quản lý khu CNC Hoà Lạc tổ chức đã có chuyến tham quan và làm việc với Tập đoàn Honeywell đang hoạt động tại Changi Business Park.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, toàn cầu hóa về đo lường và sự phát triển nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi nhiều cơ sở hạ tầng trong xã hội cần phải đổi mới, trong đó có cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia.
Đối với ngành Xây dựng, khoa học và công nghệ (KH&CN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành công trình.
Vừa qua, Sở KH&CN Ninh Thuận đã làm việc với Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh) về nội dung xây dựng đề án khảo sát, phân tích chất lượng các sản phẩm đặc thù tỉnh và vấn đề hợp tác nghiên cứu phát triển các sản phẩm đặc thù.
Cấu phần chính của Trung tâm Khoa học & Công nghệ Hạt nhân (CNEST) sẽ được xây dựng ở tỉnh Đồng Nai, thay vì thành phố Đà Lạt như kế hoạch trước đây, lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết.
Để có được việc làm, cần hiểu được rõ nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp, qua đó chuẩn bị thật tốt kiến thức và kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đó là những gì sinh viên các ngành KH&CN rút ra từ tọa đàm “Nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên KH&CN” do tạp chí Tia Sáng phối hợp tổ chức cùng các giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại học KH&CN Hà Nội, Đại học KHTN (ĐHQGHN)… và một số doanh nghiệp về công nghệ.
Năm 2016 là lần thứ 5 Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đồng thời tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN để góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất, kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Lễ trao “Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2016” sẽ được tổ chức vào ngày mai 6/5.

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner