Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp năm 2015” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức bắt đầu ...
Nhằm khắc phục những hạn chế trong nghiên cứu khoa học, từ nay đến cuối năm 2015, toàn bộ các tổ chức khoa học và công nghệ (KH và CN) công lập phải chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (TC, TCTN). Việc thực hiện chủ trương nói trên không phải để cắt giảm ngân sách nhà nước mà để sử dụng các nguồn lực cho KH và CN hiệu quả hơn. Ðể làm được điều đó, các cơ quan liên quan cần sớm tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức KH và CN công lập thực hiện đầy đủ cơ chế TC, TCTN.
Đó là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu đánh giá thông lượng và các đặc trưng cơ bản của son khí (aerosol) và đề xuất các giải pháp ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”.
Ngày 03/02, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Vyacheslav Pershukov, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), bên lề Khóa họp VII Ủy ban điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam – Liên bang Nga 02-03/02
Là một trong 17 doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2014, Traphaco coi đây là động lực để tiếp tục giữ vững thành quả, nỗ lực hơn nữa trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và làm tốt trách nhiệm xã hội.
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Trường Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia), gồm TS. Jerome Donovan - Điều phối viên chương trình MBA quốc tế, TS. Eryadi Masli - Trưởng Khoa kinh tế quốc tế về lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Giao ban Khoa học và Công nghệ Vùng Đông Nam bộ năm 2015 được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tọa đàm trao đổi các vấn đề liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ. Hơn 40 đại biểu là cán bộ quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ địa phương, các đơn vị doanh nghiệp, các nhà sáng chế và các chuyên gia tư vấn về lĩnh vực sở hữu trí tuệ đã tham gia tọa đàm.
Tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt Quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tỉnh này sẽ ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học, biến đổi gen vào sản xuất nông nghiệp.
Nhiều quốc gia đã lựa chọn điện hạt nhân nằm trong quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, nếu sử dụng điện hạt nhân không vì mục đích hòa bình, không bảo đảm an toàn hạt nhân, sẽ gây tác hại rất lớn đối với con người. Vì vậy, cùng với việc phát triển điện hạt nhân, công tác tuyên truyền đối với điện hạt nhân là rất quan trọng.
Mới đây, Bộ KH&CN đã khởi động việc soạn thảo đề án tái cơ cấu nền KH&CN Việt Nam, một nhiệm vụ mà Bộ trưởng Nguyễn Quân nhận định là khó khăn nhưng rất quan trọng của Bộ trong năm 2015. Cuộc gặp gỡ với khoảng 30 nhà khoa học hôm 23/1 vừa qua có thể coi là cuộc tiếp thu ý kiến giới khoa học đầu tiên của Bộ cho đề án dự kiến phải hoàn tất vào tháng Năm tới.
Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được tổ chức 2 năm (bắt đầu từ năm 2012) và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí, truyền thông và các nhà khoa học, nhà quản lý cả nước.
SpaceDay - (Ngày Vũ trụ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Vietnam National Satellite Center - VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Vietnam Academy of Science & Technology - VAST) tổ chức ngày 17/5.

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner