Ngày 18/10, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) chính thức khánh thành Khu văn phòng và Phòng thử nghiệm hàng tiêu dùng tại Cát ...
Lúa là cây lương thực quan trọng nhất của Việt Nam với diện tích thu hoạch năm 2015 hơn 7,8 triệu ha, sản lượng đạt 45,2 triệu tấn thóc, xuất khẩu gần 7 triệu tấn gạo, kim ngạch xuất khẩu đạt 2.852 triệu USD. Tuy nhiên, xét thuần túy về kinh tế, lúa gạo chỉ đóng góp khoảng 5,45% GDP của cả nước1 và người sản xuất lúa gạo chỉ có thu nhập 419 USD/ha so với 1.128 USD/ha của nông dân Thái Lan.
Nhà sinh học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi hôm qua đạt giải Nobel Y học năm 2016 nhờ công trình khám phá quá trình tế bào tự ăn rồi tự tái tạo các thành phần của chúng. Nếu bị gián đoạn, cơ chế này có thể gây ra một số chứng bệnh như tiểu đường, liệt rung (Parkinson)…
Gia tăng tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) của quốc gia, tạo ra các công nghệ mới và ứng dụng vào sản xuất, mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế về KH&CN trở thành những yếu tố then chốt giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trên thị trường thế giới.
Đây là một trong những nội dung tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường chất lượng tại Bộ Khoa học và Công nghệ.
Ngày 10 tháng 10 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 4090/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00051 cho sản phẩm quế Thường Xuân. Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Sau hơn 20 năm lăn lộn, tìm tòi, học hỏi, sáng tạo nhà khoa học Đinh Văn Việt đã nghiên cứu và và ứng dụng thành công 03 kỹ thuật cấy ghép trên 02 đối tượng trai nước ngọt: Loài trai đen cánh dầy (Hyrio psiscumingii lea) và Loài trai xanh cánh mỏng (Cristaria bialata lea).
Từ ngày 01/10/2016, các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động đều phải lắp đặt thiết bị giám sát nguồn phóng xạ. Với những cơ sở mới xin cấp phép buộc phải có thiết bị giám sát thì mới cấp phép, những đơn vị đã cấp phép rồi yêu cầu lắp thêm thiết bị.
Chiều thứ sáu, 29/7, chúng tôi đang liên hoan tại Tokyo, chợt một bạn bảo: 'Em phải về trước, Vietnam Airlines đang bị hacker tấn công'. Tôi đã thức suốt đêm để theo dõi tình hình khắc phục sự cố. May mắn là sân bay vẫn hoạt động, chỉ là hơi chậm một chút.
Tính đến 31/8/2016, Ban Tổ chức Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2016 đã nhận được 370 tác phẩm tham dự giải. Trong đó, báo in có 208 tác phẩm, truyền hình có 44 tác phẩm, phát thanh có 18 tác phẩm,báo điện tử có 100 tác phẩm.
Nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5 lần thứ 3, từ ngày 26/4 đến ngày 27/5, trên cả nước đã diễn ra rất nhiều sự kiện do Bộ KH&CN, các bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học,… tổ chức.

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner