Hầu hết những giải pháp kỹ thuật đơn giản của những nhà sáng chế không chuyên được tạo ra từ những thiết bị sẵn có trên thị trường. Hiệu quả lao động của những sáng ...
Điều tra, xử lý hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu; Các trường ĐH Australia và Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; TPHCM: Thêm dự án sản xuất chip 600 tỷ đồng;…là những thông tin KH&CN đáng chú ý trong tuần qua.
Sinh năm 1952, kỹ sư Lê Duy Hoan ở xóm Liên Hiệp 1, xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An không ngừng miệt mài với những sáng kiến khoa học góp phần nâng cao hiệu quả trong lao động sản xuất. Một trong số những sản phẩm do ông sáng kiến đó là máy nâng hạ có bộ phận tự hãm bằng trọng lượng.
Là một trong 17 doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2014, Traphaco coi đây là động lực để tiếp tục giữ vững thành quả, nỗ lực hơn nữa trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và làm tốt trách nhiệm xã hội.
Để thực hiện đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế tự chủ của các tổ chức KH&CN, năm 2015, Bộ KH&CN đã tích cực rà soát, đánh giá sự bất cập của cơ chế, chính sách và công tác chỉ đạo, điều hành. Ngành khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) không phải ngoại lệ, cũng đang nhìn nhận lại thực trạng và đề xuất các giải pháp phù hợp với cơ chế tổ chức và quản lý tài chính mang tính đặc trưng của ngành.
Chỉ trong hai năm 2013 và 2014, lực lượng thanh tra toàn quốc đã xử lý 32.474 vụ việc với tổng số tiền phạt lên tới 139 tỷ đồng; khởi tố 158 vụ liên quan 254 bị can và tiêu hủy hàng trăm nghìn sản phẩm. Thực tế nói trên cho thấy các hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) đang ngày càng gia tăng, phức tạp. Ngược lại, nhận thức pháp lý của công chúng về SHTT còn thấp, đồng thời cơ chế bảo đảm việc thực thi chưa hoàn thiện, còn chồng chéo và nhiều bất cập.
Tháng 4 năm 2014, Viện nghiên cứu và Phát triển Vùng đã tiến hành thử nghiệm bảo quản một số giống cam của Cao Phong, trong đó có giống cam V2 bằng công nghệ CAS. Quy trình bảo quản được thực hiện từ khâu chọn vườn, thu hái, vận chuyển, xử lý sơ bộ và tiến hành chạy CAS. Sau đó bảo quản bằng tủ lạnh có giao động điều hòa nhiệt độ -25oC±1oC ở hai hình thức ép nước và để nguyên quả.
Thời gian qua, tuy công tác quản lý an toàn, an ninh nguồn phóng xạ đã được nâng cao song vẫn còn không ít bất cập. Sự cố mất nguồn phóng xạ của công ty APAVE tháng 9/2014 và vụ thất lạc thiết bị phóng xạ Co-60 tại nhà máy Pomina 3 mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an ninh nguồn phóng xạ hiện nay. Do vậy, việc đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ rất được chú trọng.
Mới đây, Bộ KH&CN đã khởi động việc soạn thảo đề án tái cơ cấu nền KH&CN Việt Nam, một nhiệm vụ mà Bộ trưởng Nguyễn Quân nhận định là khó khăn nhưng rất quan trọng của Bộ trong năm 2015. Cuộc gặp gỡ với khoảng 30 nhà khoa học hôm 23/1 vừa qua có thể coi là cuộc tiếp thu ý kiến giới khoa học đầu tiên của Bộ cho đề án dự kiến phải hoàn tất vào tháng Năm tới.
Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được tổ chức 2 năm (bắt đầu từ năm 2012) và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí, truyền thông và các nhà khoa học, nhà quản lý cả nước.
SpaceDay - (Ngày Vũ trụ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Vietnam National Satellite Center - VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Vietnam Academy of Science & Technology - VAST) tổ chức ngày 17/5.

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner