Đổi mới công nghệ thật sự trở thành yếu tố có tính chất quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Sự đổi mới liên tục về công ...
Cần 7-10 năm để có nguồn nhân lực cho điện hạt nhân; Hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 7; Cá thát lát Hậu Giang được bảo hộ độc quyền,… là những thông tin KH&CN đáng chú ý trong tuần qua.
Các trường đại học muốn đổi mới sáng tạo và bảo đảm chất lượng đào tạo cần phải coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là định hướng trở thành trường đại học nghiên cứu trong tương lai. Trong đó, chất lượng đào tạo, thành tích nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế được xem là những tiêu chí quan trọng hàng đầu.
Cuộc thi khởi nghiệp cùng Israel 2014 do Đại sứ quán Israel phối hợp với Bộ KH&CN, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức là một sự kiện đáng chú ý giữa bối cảnh cộng đồng các doanh nhân khởi nghiệp ở Việt Nam đang từng bước định hình và rất cần học hỏi kinh nghiệm từ những đất nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Israel. Tạp chí Tia Sáng đã có cuộc phỏng vấn bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, về sự kiện này
Thông tin từ Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, trong tháng 9/2014, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra đối với 05 doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm có dấu hiệu không đạt yêu cầu về chất lượng trên địa bàn thành phố HCM.
Từ những năm bảy mươi của thế kỷ trước, thế giới bắt đầu làm quen với khái niệm "lộ trình công nghệ", "bản đồ công nghệ". Việt Nam, tuy mới tiếp cận vấn đề này trong thời gian gần đây nhưng đã nhận thức rõ rằng, đó là những công cụ hữu hiệu để hỗ trợ quá trình quản lý công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại TP.HCM cho biết, nhiều năm qua, số lượng đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu gia tăng liên tục song cùng với đó, số vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng tăng lên.
Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức công bố và trao nhãn hiệu chứng nhận “cá thát lát Hậu Giang” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) bảo hộ độc quyền cho Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Hậu Giang.
Từ ngày 9-11/9/2014, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (VARANS) phối hợp với Cơ quan Giám sát Hạt nhân, Công nghiệp và Môi trường Liên bang Nga (Rostechnadzor) tổ chức Hội thảo về đánh giá an toàn trong cấp phép địa điểm và cấp phép xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Gần đây có không ít ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp bày tỏ sự lo ngại trước quyết định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cho ngô biến đổi gene của Bộ NN&PTNT, khiến tôi nhớ lại mùa thu năm 2003, nhân dịp tham quan Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học của Giáo sư Marc Van Montagu thuộc Bộ môn Di truyền của Đại học Gent, Bỉ.
Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được tổ chức 2 năm (bắt đầu từ năm 2012) và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí, truyền thông và các nhà khoa học, nhà quản lý cả nước.
SpaceDay - (Ngày Vũ trụ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Vietnam National Satellite Center - VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Vietnam Academy of Science & Technology - VAST) tổ chức ngày 17/5.

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner