Nhằm tổng kết, đánh giá các kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng về đo lường từ năm 2010 – 2015, từ ngày 21-22/5/2015 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất ...
Hướng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5, ngày 15/5 tại Hà Nội, Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC) đã tổ chức Hội nghị phát động phong trào Ứng dụng hệ thống quản lý nâng cao năng suất lao động, đổi mới công nghệ.
Ngày 21/5, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Tái cấu trúc đầu tư công trong khuôn khổ đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam” do PGS.TS Trần Kim Chung – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương làm chủ nhiệm. Đề tài mang mã số KX.01.07/11-15.
Thời gian qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của quần chúng nhân dân có sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với những sáng chế được gắn cùng với quá trình lao động sản xuất của họ.
Trong không khí tuần lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, từ ngày 19/5 đến 21/5, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Sở KH&CN Lâm Đồng và Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp tổ chức khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân lần thứ 2 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Tôi can dự vào việc thành lập Viện Toán học từ khi nó còn nằm trong ý tưởng, quan niệm và được manh nha thực hiện ở Ủy ban Khoa học Nhà nước (UBKHNN) vào đầu những năm 1960. Ban đầu chúng tôi chọn một số sinh viên giỏi tốt nghiệp khoa Toán trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đưa về UBKHNN lập ra một nhóm nghiên cứu nhỏ, làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Toán (lúc bấy giờ GS Tạ Quang Bửu là Phó Chủ nhiệm kiêm Tổng Thư Ký UBKHNN, GS Lê Văn Thiêm làm trưởng Ban Toán, tôi là ủy viên thường trực của Ban). Nhóm này về sau được bổ sung thêm vài PTS ở Liên Xô về, nâng cấp lên thành Phòng nghiên cứu Toán và đến năm 1970 thì trở thành cơ sở đầu tiên của Viện Toán học ngày nay.
Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được tổ chức 2 năm (bắt đầu từ năm 2012) và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí, truyền thông và các nhà khoa học, nhà quản lý cả nước.
Bên cạnh những kết quả nghiên cứu mới mang tính cách mạng bổ sung vào văn liệu khoa học và thay đổi quan điểm về lịch sử tiến hóa địa chất và sinh khoáng vàng cho khu vực Đông Dương và lãnh thổ Việt Nam, công trình nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015 của PGS.TS Trần Thanh Hải (Trường ĐH Mỏ Địa chất) đã góp phần định hình hướng nghiên cứu mới trong đó có việc xây dựng một dự án nâng cấp phòng thí nghiệm với cơ sở vật chất mới và đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu chuyên sâu. Điều quan trọng, từ quá trình triển khai đề tài này đã mở ra nhiều hướng tiếp cận để nâng tầm nghiên cứu khoa học.

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner