Tiềm lực KH&CN Thứ năm, 19/07/2018 , 05:24 pm
Cập nhật : 12/07/2017 , 10:07(GMT +7)
Ý tưởng nghiên cứu dầu sinh học chiết xuất từ tảo lục
Nguyễn Sao Mai chia sẻ ý tưởng với các bạn Thụy Điển
Đó là một trong những ý tưởng của nhóm học sinh Việt Nam tham dự Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 cho Thiếu niên lần thứ 6 (APTJSO-6) diễn ra từ ngày 10-15/7 với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống”.

Mang đến hội trại ý tưởng nghiên cứu dầu sinh học chiết xuất từ tảo, em Nguyễn Sao Mai - học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đại diện nhóm cho biết, nguồn năng lượng trên trái đất đang dần cạn kiệt và gây ảnh hưởng đến môi trường sống như việc tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy nhóm nghiên cứu mong muốn cần phải tìm ra những nguồn năng lượng tái tạo thay thế. Tại Việt Nam, có nguồn tảo lục rất dồi dào, có rất nhiều ở sông hồ nhưng không được sử dụng triệt để. Bởi vậy, nhóm của Mai đã đưa ra một giải pháp đó là sử dụng tảo lục để sản xuất biodiesel. 

“Dầu biodiesel có tính chất hóa học giống với dầu diesel thông thường, cũng gồm chuỗi các nguyên tử cacbon và hydrogen, chỉ khác ở nhóm este, động cơ diesel có thể đốt dầu biodiesel”, Nguyễn Sao Mai chia sẻ.

Quy trình nghiên cứu ra sản phẩm bắt đầu từ việc dùng phương pháp cô đặc chân không để tách dầu từ tảo lục, sau đó tách tạp chất rồi tiến hành phản ứng biodiesel. Tiếp theo sẽ phải lắng hỗn hợp sau phản ứng được lắng 12 giờ để tách lớp trên và dưới. Biodiesel thô được rửa nước và sấy để có biodiesel.

Theo Mai, để cho ra năng suất cao nhất cần môi trường có nhiều cacbon và chất hữu cơ. Ngoài ra, có thể xây dựng hệ thống nuôi cấy gần các nhà máy, xí nghiệp và tận dụng nguồn nước thải (do có chứa nhiều các chất hữu cơ).

Đến với hội trại, ngoài việc trình bày những ý tưởng của mình về năng lượng tái tạo, Mai còn mong muốn được giao lưu học hỏi với các bạn có cùng đam mê nghiên cứu khoa học ở khu vực và thế giới, cùng trau dồi các kiến thức khoa học, mong muốn chia sẻ ý tưởng của nhóm và tìm cách hiện thực hóa ý tưởng nghiên cứu.

Tin, ảnh: Phương Nga

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner