Tiềm lực KH&CN Thứ sáu, 23/04/2021 , 12:51 am
Cập nhật : 27/03/2021 , 16:03(GMT +7)
Xe tự hành thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức ra mắt
Toàn cảnh Hội thảo
Tập đoàn Phenikaa vừa công bố dòng xe điện thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo với những tính năng vượt trội. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định năng lực trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ của Tập đoàn, góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Giải quyết các nhu cầu của thị trường bằng khoa học và công nghệ

Xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Make-in-Vietnam” do Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu, phát triển và sản xuất được giới thiệu trong khuôn khổ Hội thảo Quốc tế “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” được tổ chức vào chiều 26/3 tại trường Đại học Phenikaa. Sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo giới chuyên gia, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. 

Tham dự sự kiện có ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Kiyoshi Ejima – Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (tham gia theo hình thức trực tuyến) cùng đại diện Lãnh đạo một số tỉnh/thành phố cùng với hàng trăm doanh nghiệp và các giáo sư, chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ, giao thông, thành phố thông minh, các công ty hàng đầu về xe hơi Toyota, Honda, Mazda, Công ty Xe tự hành Tier IV, Đại học Nagoya… 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hồ Xuân Năng, CTHĐQT Tập đoàn Phenikaa cho biết, Tập đoàn Phenikaa đang nỗ lực và ưu tiên đầu tư các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh, vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất thông minh theo hướng nhanh, thích ứng tốt và phát triển bền vững, vừa tạo ra môi trường đổi mới sáng tạo, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao, có khả năng giải quyết các nhu cầu của thị trường bằng khoa học và công nghệ.

Ông Hồ Xuân Năng hy vọng đây sẽ là diễn đàn đổi mới sáng tạo, để các nhà khoa học trao đổi chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về công nghệ tự động, các giải pháp cho giao thông thông minh, đô thị thông minh, góp phần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để hiện thực hóa thành phố thông minh tại Việt Nam trong tương lai gần nhất, giúp cho đời sống con người tiện nghi hơn, an toàn hơn.

Việc công bố và trải nghiệm trực tiếp Xe tự hành thông minh của Tập đoàn Phenikaa được xem là điểm nhấn của sự kiện Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu kết quả bước đầu ấn tượng trong việc nắm bắt công nghệ xe tự hành cấp độ 4 và sản xuất mẫu xe prototype đầu tiên ở cấp độ này, khẳng định năng lực vượt trội trong nghiên cứu phát triển (R&D), ứng dụng khoa học công nghệ và triển khai các sản phẩm công nghệ cao thông minh, đẳng cấp và tiên phong của Tập đoàn Phenikaa. Điều này cũng minh chứng cho những bước đi vững chắc, chiến lược bền vững của Phenikaa khi đầu tư mạnh, tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ, nhằm sở hữu công nghệ lõi, tiện ích và thông minh.

Xe tự hành thông minh Phenikaa được phát triển với mục tiêu tối ưu lợi ích cho người dùng, sở hữu những tính năng thông minh vượt trội, được sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và hầu hết các công nghệ tiên tiến trên thế giới như bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu…. Đây cũng là một trong các mẫu xe tự hành với các giải pháp thông minh ít có trên thế giới, thân thiện với môi trường khi chạy bằng điện, sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 theo tiêu chuẩn dựa trên thang đo 5 cấp độ được xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE) với gần 40 tính năng thông minh chia ra làm 04 nhóm hệ thống: Hệ thống kiểm soát làn; Hệ thống an toàn, Hệ thống nhận diện, và Hệ thống điều khiển thông minh.

Mẫu xe tự hành thông minh cấp độ 4 do Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu, phát triển và sản xuất

Các tính năng nổi bật của Xe tự hành thông minh Phenikaa so với các sản phẩm khác cùng loại, bao gồm: Hệ thống chuyển làn tự động; Hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ; Hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D; Chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh; Chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh. Ngoài ra, hệ thống điều hành của xe còn có thể thiết lập lộ trình di chuyển và đặt vận tốc tối đa từ xa, chuyển chức năng lái giữa một cầu và hai cầu, cũng như tự động di chuyển vào khu vực đỗ xe. Đặc biệt, Xe tự hành thông minh Phenikaa hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được dễ dàng thực hiện khi người dùng có thể tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt.

Thông qua việc đầu tư vào dự án qua Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục thể hiện cam kết về việc tạo dựng một môi trường nuôi dưỡng và phát triển những tài năng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Start-up, góp phần vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia.

Chọn hướng đi đúng

Phát biểu chúc mừng Tập đoàn Phenikaa, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ, có thể thấy Phenikaa đã chọn hướng đi đúng trong xu thế phát triển chung của đất nước cũng như của thế giới, Phenikaa đã tạo dựng được hệ sinh thái từ trường đại học, viện nghiên cứu đến doanh nghiệp với những bước đi chậm rãi nhưng vững chắc, triển khai các sản phẩm công nghệ từ nghiên cứu, ứng dụng đến hợp tác quốc tế, bắt kịp công nghệ thế giới để từ đó sáng tạo ra công nghệ của riêng mình. Thứ trưởng tin tưởng, với cách đi bền vững này, tương lai Tập đoàn Phenikaa sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm có ý nghĩa hơn trong cuộc sống, nhiều sản phẩm hàm chứa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt gắn với công nghệ số, công nghệ chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, kết quả nghiên cứu phát triển mẫu xe tự hành của Phenikaa là sự khẳng định của giới công nghệ Việt Nam, người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 nghiên cứu sáng tạo, chế tạo các sản phẩm công nghệ của người Việt. Các nghiên cứu của Phenikaa là sự cổ vũ, nguồn động viên cho cộng đồng công nghệ số ở Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê đổi mới sáng tạo, và thành công này của Phenikaa khiến chúng ta tin tưởng hoàn toàn có thể đưa nghiên cứu từ các viện, trường đại học vào sản xuất, chế tạo sản phẩm trong thực tiễn, là sự gắn kết giữa trường đại học với các doanh nghiệp công nghệ số tạo ra một thế hệ nhân lực có năng lực nghiên cứu tốt.

Ông Lê Anh Sơn, Viện phó Viện nghiên cứu và công nghệ Phenikaa (Prati) - CEO Công ty Cổ phần Phenikaa X bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng với việc ra mắt Xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Make-in-Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam, nội địa hóa các sản phẩm công nghệ, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm/giải pháp công nghệ cao theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển và mở rộng ứng dụng giao thông thông minh Busmap, sản phẩm xe tự hành Phenikaa sẽ giúp giải quyết những vấn đề giao thông trong đô thị, thúc đẩy sự phát triển của đô thị thông minh và góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp với nhiều tiện ích cho người dân. Hai sản phẩm này thuộc danh mục sản phẩm công nghệ, đến từ sự nỗ lực cải tiến sản xuất và nghiên cứu phát triển bởi chính đội ngũ nhân sự Phenikaa, tận dụng và phát huy điểm mạnh của sự tương hỗ trong hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính là: Doanh nghiệp – Nghiên cứu khoa học – Giáo dục & Đào tạo.”

Tại sự kiện, các đại biểu và chuyên gia đã chia sẻ thông tin, cùng nhau thảo luận những thuận lợi và thách thức trong việc xây dựng đô thị thông minh, phát triển các giải pháp giao thông thông minh và đưa ra những nhận định về triển vọng đột phá của công nghệ tự hành cho đô thị thông minh nói riêng và cuộc sống của con người nói chung.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa Tập đoàn Phenikaa, Chính quyền đảo Cô Tô, Công ty SICK – doanh nghiệp lớn nhất thế giới về cảm biến, BAB – doanh nghiệp khởi nghiệp của Nhật Bản về trí tuệ nhân tạo, Công ty VEDAX – đối tác duy nhất tại Việt Nam của Intel và Nvidia, Công ty JCT – doanh nghiệp sản xuất xe nâng hàng không người lái để phát triển và chuyển giao công nghệ, từ đó tạo nên các sản phẩm mới với tính năng và chất lượng vượt trội cho thị trường, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự hành.

Bài, ảnh: Huyền Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner