Năng lượng nguyên tử Thứ hai, 28/11/2022 , 08:01 pm
Cập nhật : 14/11/2022 , 09:11(GMT +7)
Xây dựng chiến lược bảo vệ ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu khai mạc Khóa đào tạo
Trong khuôn khổ Dự án RAS/9/092 “Tăng cường năng lực ứng phó sự cố bức xạ đối với các cơ sở bức xạ loại II và III”, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã phối hợp tổ chức Khóa đào tạo vùng về “Xây dựng chiến lược bảo vệ ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” từ ngày 31/10 đến ngày 03/11/2022 tại Hà Nội.

Tham gia khóa đào tạo có các chuyên gia của IAEA và học viên từ các quốc gia thành viên của Hiệp định hợp tác vùng RCA tham gia dự án bao gồm: Campuchia, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Phippilines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bà Katerina Kouts, chuyên gia IAEA trình bày tổng quan về Khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện NLNTVN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống chuẩn bị và ứng phó sự cố bức xạ đối với các quốc gia có cơ sở hạt nhân. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chú trọng đến các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 884/QĐ-TTg ngày 16/6/2017 về việc phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia và đưa Kế hoạch này vào hệ thống điều phối ứng phó sự cố, thiên tai tại Việt Nam. TS. Trần Chí Thành cũng bày tỏ mong muốn các học viên tham gia khóa đào tạo sẽ tích cực trao đổi, học hỏi những kiến thức quý báu từ các chuyên gia, giảng viên và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này.

Ông Kim Bongseok, Nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) trình bày tổng quan về Dự án RAS/9/092

Đại diện của IAEA, bà Katerina Kouts, chuyên gia đến từ Trung tâm ứng phó sự cố khẩn cấp của IAEA (IEC) đã có bài trình bày tổng quát về nội dung, mục đích và kết quả mong đợi của khóa đào tạo. Khóa đào tạo được tổ chức nhằm đào tạo nhân lực cho các cơ quan/tổ chức ứng phó có liên quan về cách thức xây dựng, luận chứng và tối ưu hóa chiến lược bảo vệ đối với sự cố bức xạ và hạt nhân theo Yêu cầu số 5 của Bộ tiêu chuẩn an toàn IAEA GSR Part 7 và các vấn đề liên quan đến chiến lược.

Đại diện đến từ Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI), ông Kim Bongseok đã có bài trình bày tổng quan về Dự án RAS/9/092. Dự án RAS/9/092 do Hàn Quốc chủ trì đề xuất và được tài trợ kinh phí toàn bộ từ Chính phủ Hàn Quốc. 

Tại Khóa đào tạo, các giảng viên đã có các bài giảng về chiến lược bảo vệ ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, cùng với 4 phiên làm việc nhóm để các học viên cùng với giảng viên trao đổi thông tin, thảo luận và giải quyết các chủ đề liên quan đến bảo vệ ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. 

Tin, ảnh: PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner