Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ ba, 21/01/2020 , 08:00 pm
Cập nhật : 26/06/2019 , 12:06(GMT +7)
Vinh danh 75 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chúc mừng các DN.
Sáng ngày 23/6 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Lễ vinh danh 75 doanh nghiệp (DN) xuất sắc, được tuyển chọn, Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2018 và tôn vinh 02 DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Tới dự buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Chủ tịch UNBD TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia GTCLQG.

Lễ trao giải có có sự hiện diện của đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành: Bộ Y tế; Bộ Công Thương; Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; Đại diện Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Đại diện Lãnh đạo các tỉnh thành phố địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan thông tấn báo chí.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện 02 DN đạt Giải thưởng GPEA năm 2018.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng các DN được nhận giải thưởng, đồng thời nhấn mạnh: đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững và thu hẹp khoảng cách, nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh giữa từng ngành, sản phẩm. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh có nhiều thứ nhưng quan trọng là năng suất, chất lượng, đặc biệt là chất lượng khi trình độ phát triển ngày càng cao, yêu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe hơn. Do vậy, DN Việt cần phải theo những tiêu chí quốc tế bởi điều này không chỉ góp phần chính phục khách hàng trong nước mà còn hướng tới thị trường nước ngoài.
Theo Phó Thủ tướng, GTCLQG được đánh giá theo 07 tiêu chí trong đó có vai trò quan  của đổi mới sáng tạo. Nếu xét kỹ hơn sẽ thấy đó là yếu tố văn hóa, đạo đức DN trong sản xuất, kinh doanh. Đó còn là sự cam kết của DN với khách hàng, cộng đồng  và không chỉ trong nước mà cả thế giới; không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến con người, phát triển bền vững. "Chúng tôi mong rằng, ngày càng có nhiều DN tham gia và Giải thưởng tiếp tục không ngừng lan tỏa để phong trào năng suất chất lượng ngày càng đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự phát triển của đất nước", Phó Thủ tướng nói.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng cho các DN.
 
Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho biết: GTCLQG được thực hiện theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&CN chủ trì triển khai hằng năm. GTCLQG thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương. GTCLQG hướng tới mục tiêu khuyến khích các DN Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất - chất lượng; phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, hàng hóa; tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất - chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá,  tăng khả năng cạnh tranh của các DN, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc buổi Lễ.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng GTCLQG với tinh thần nghiêm túc, công tâm, khách quan theo đúng quy chế của Giải thưởng. Từ đó, đã lựa chọn, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng GTCLQG năm 2018 cho các DN.
 
Theo đó, GTCLQG năm 2018 được trao cho 75 DN và Giải thưởng GPEA năm 2018 cho 02 DN. “Đây chính là dịp để chúng ta ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các DN đạt giải, đồng thời khích lệ những DN Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình để vươn tới sự phát triển bền vững về hệ thống quản trị và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình”. Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ.
Để tiếp tục hoàn thiện và phổ biến những giá trị của Giải thưởng đến cộng đồng DN ngày càng lớn mạnh của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết thêm: Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động GTCLQG trên toàn quốc để Giải thưởng thực sự mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các DN đã nỗ lực tuân thủ các tiêu chí và đạt được Giải thưởng cũng như khẳng định uy tín và phổ biến những giá trị của Giải thưởng đến cộng đồng DN, người tiêu dùng.
Thứ trưởng Bộ KH&CN - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia GTCLQG và Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh trao giải cho các DN.
 
Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng DN, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân,… bằng những hoạt động thiết thực, tương xứng với uy tín và bề dày của Giải thưởng trong thời gian tới.
 
Theo Ban tổ chức, tháng 8/2018, Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chính thức công bố kết quả Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2018 với 02 DN Việt Nam được thông báo đạt giải gồm: Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (TP. Hồ Chí Minh), cho loại hình DN sản xuất lớn; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (TP. Hà Nội) cho loại hình DN dịch vụ lớn. Tiếp đó vào ngày 10/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 543/QĐ-TTg, tặng GTCLQG năm 2018 cho 75 DN.
 
Hoàng Phiêu
 
 
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner