KH&CN địa phương Thứ bảy, 19/01/2019 , 08:39 pm
Cập nhật : 18/07/2017 , 12:07(GMT +7)
Vĩnh Long: Hội thảo phát triển KH&CN giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030
Ảnh minh họa
Đó là tên Hội thảo khoa học thuộc đề tài cấp tỉnh: “Phát triển KH&CN giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030” được tổ chức vừa qua tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Long.

 Đây là đề tài nghiên cứu khoa học được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đặt hàng Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển - Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện, TS Nguyễn Tấn Khuyên làm chủ nhiệm. Mục tiêu của đề tài là đánh giá thực trạng KH&CN tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2011 - 2015, đồng thời tổng hợp những vấn đề chiến lược then chốt về KH&CN của tỉnh. Từ đó, dự báo, cung cấp luận cứ khoa học và giải pháp thực tiễn phát triển KH&CN tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hội thảo được nghe báo cáo kết quả nghiên cứu, đồng thời ghi nhận nhiều ý kiến tham luận chia sẻ, góp ý của các nhà quản lý, nhà khoa học về thực trạng và giải pháp xoay quanh nội dung phát triển KH&CN tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030: đại biểu thống nhất cao với kết quả nghiên cứu và cho rằng đây là cơ sở khoa học và thực tiễn, cung cấp luận cứ quan trọng giúp tỉnh xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp, thu hút đầu tư phát triển KH&CN; đề tài đã đưa ra hệ thống chỉ tiêu đánh giá trình độ phát triển KH&CN cũng như quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước đưa KH&CN Vĩnh Long phát triển theo hướng hiện đại và hội nhập…

Tuy nhiên, đề tài cần lưu ý, xem xét một số vấn đề: đánh giá thực trạng KH&CN cần mở rộng ra ngoài xã hội và trong các doanh nghiệp; cần đưa ra những đánh giá khả thi của các chỉ tiêu; nghiên cứu, cập nhật các văn bản mới liên quan; cần lưu ý định hướng các giải pháp theo hướng đa dạng hoá các lĩnh vực KH&CN, gắn ứng dụng KH&CN với giải quyết việc làm cho người lao động, phát triển nguồn nhân lực KH&CN dựa trên những quy định của Bộ, ngành có liên quan. Riêng những nhiệm vụ và giải pháp liên quan đến công nghệ thông tin cần điều chỉnh theo điều kiện thực tế của tỉnh để đảm bảo tính khả thi…

Những năm gần đây, yêu cầu thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng đang đặt ra cho ngành KH&CN tỉnh nhà những nhiệm vụ mới; Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ X chỉ ra: Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất và đời sống” là một trong 6 nhiệm vụ quan trọng cho giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án phát triển KH&CN tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 đã được hoàn thành và bước đầu đạt được những kết quá tích cực. Do đó, việc tiếp tục nghiên cứu đưa ra những luận cứ khoa học, nền tảng căn cơ, giải pháp đột phá để xây dựng và thực hiện Đề án phát triển KH&CN giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là thật sự cần thiết, góp phần khẳng định KH&CN là động lực, là công cụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Vĩnh Long vươn lên thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL.
Nguồn tin: Sở KH&CN Vĩnh Long

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner