Hoạt động KH&CN Thứ tư, 24/04/2019 , 04:09 am
Cập nhật : 08/10/2018 , 09:10(GMT +7)
Vietnam Frontier Summit 2018 thúc đẩy phát triển hệ sinh thái công nghệ tiên phong tại Việt Nam
Các công ty, startups có cơ hội đặc biệt để trưng bày các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiên phong
Ngày 6/10, tại Hà Nội, Innovatube là công ty đầu tư cho startup ở giai đoạn đầu (pre-seed investment) đã tổ chức sự kiện VietNam Frontier Summit 2018. Sự kiện tập trung vào 4 mảng tiêu biểu của công nghệ tiên phong gồm Trí tuệ nhân tạo, IoT, Blockchain và Thực tế tăng cường/Thực tế ảo, Vietnam Frontier Summit 2018 hướng tới vai trò là cầu nối toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, qua đó đưa Việt Nam trở thành vườn ươm công nghệ hàng đầu tại khu vực.

Công nghệ tiên phong “4 trong 1” đầu tiên cho startup

VietNam Frontier Summit 2018 là sự kiện tập trung vào cả 4 mảng tiêu biểu của công nghệ tiên phong gồm: Trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật; Chuỗi khối; Thực tế tăng cường/Thực tế ảo.
 
Sự kiện hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng Startups công nghệ tại Việt Nam, Vietnam Frontier Summit 2018 có sự góp mặt của các diễn giả là những gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và công nghệ tiên phong như: DrLoke Wai Chiong, Giám đốc sáng tạo của Deloitte; Hajime Hotta, Đồng sáng lập Innovatube; Ernest Xue, Nhà sáng lập kiêm CEO Slate Alt; Phạm Khánh Linh, Nhà sáng lập Logivan; Vương Quang Long, người sáng lập kiêm CEO Công ty Tomochain; Cris D Trần, Giám đốc Tập đoàn QRC - công ty phát triển công nghệ Blockchain Việt Nam; Erik Nghiêm, Giám đốc điều hành chi nhánh Cinnamon tại Việt Nam; Lê Yên Thanh, Đồng sáng lập, Giám đốc Công nghệ Công ty Talo…
 
Năm nay, chương trình đã nhận được sự bảo trợ của Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đến năm 2025 (ISEV) - Bộ KH&CN và được Traveloka tài trợ, Vietnam Frontier Summit 2018 kỳ vọng sẽ tạo cầu nối thúc đẩy đổi mới sáng tạo bằng công nghệ tiên phong tại Việt Nam.
 
Bà Lưu Thị San - Trưởng ban Tổ chức sự kiện cho biết: sự kiện được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi cho các startup, cá nhân đang làm khởi nghiệp công nghệ có thể chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ tiên phong và cách để áp dụng những công nghệ này trong các dự án thực tế. Đồng thời, hỗ trợ kết nối mạng lưới các diễn giả xuất sắc của Việt Nam và khu vực về công nghệ tiên phong với các nhà khởi nghiệp, kỹ sư, nhà nghiên cứu, các đối tác và công ty hàng đầu về công nghệ để trao đổi và có thêm cơ hội hợp tác đầu tư.

Bà Lưu Thị San cho biết thêm, với sức mạnh công nghệ tại thị trường khu vực và nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia tiềm năng cho sự phát triển của các startup về lĩnh vực công nghệ tiên phong. Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam, công nghệ tiên phong hiện vẫn còn là vấn đề khó hiểu với phần lớn mọi người và cơ hội áp dụng công nghệ còn chưa nhiều.

“Chúng tôi muốn trở thành cầu nối đầu tiên để các cá nhân, tổ chức có cùng mối quan tâm cho công nghệ này có thể tụ hội, cùng lắng nghe, trao đổi hợp tác và nhận được lời khuyên cũng như cơ hội đầu tư từ các chuyên gia và nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực này tại Việt Nam và trên thế giới", bà San chia sẻ.

Chia sẻ thêm về lý do tổ chức Vietnam Frontier Summit 2018 với chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo cùng công nghệ tiên phong”, đại diện Công ty Innovatube cho biết, trong bối cảnh công nghệ tiên phong đang là xu thế phát triển tất yếu trên toàn thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế này. Việc áp dụng công nghệ tiên phong là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp truyền thống tại Việt Nam. Trong bối cảnh công nghệ tiên phong đang là xu thế phát triển tất yếu trên toàn thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế này. Việc áp dụng công nghệ tiên phong là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp truyền thống tại Việt Nam.

Vậy làm thế nào để thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra những sản phẩm công nghệ tiên phong phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ cao trong doanh nghiệp khi mà những sản phẩm này thường tiêu tốn thời gian, vốn, nhân lực và giáo dục thị trường hơn rất nhiều so với các giải pháp Internet thông thường? Câu trả lời nằm ở việc hợp tác, hỗ trợ cũng như có những mối liên hệ chắc chắn và đồng nhất giữa các thành phần trong hệ sinh thái công nghệ tiên phong. Đã đến lúc, không chỉ các startup, mà các doanh nghiệp truyền thống cần chủ động cân nhắc đưa những yếu tố đổi mới này vào trong quy trình vận hành của mình để cải thiện hiệu quả và kéo dài vòng đời doanh nghiệp. Đó là lý do, Innovatube mang đến Vietnam Frontier Summit 2018 với chủ đề “Fostering innovation with frontier technologies - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo cùng công nghệ tiên phong”. 
 
 
Diễn giả là những gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực KHĐMST và công nghệ tiên phong.
 
Vietnam Frontier Summit được tổ chức nhằm đạt được ba mục tiêu chính: Thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tiên phong trong việc xây dựng mô hình kinh doanh bền vững; Tăng cường quá trình đổi mới sáng tạo tại Việt Nam thông qua hợp tác giữa các bên trong hệ sinh thái, đặc biệt là giữa doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp khởi nghiệp; Chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ tiên phong và cách để áp dụng những công nghệ này trong các dự án thực tế.

Cầu nối thúc đẩy đổi mới sáng tạo bằng công nghệ tiên phong tại Việt Nam

Với những thành công bước đầu của sự kiện Innovatube Frontier Summit diễn ra trong năm 2017, năm nay, với tên gọi mới “Vietnam Frontier Summit 2018”, sự kiện được mong chờ sẽ là cầu nối thúc đẩy đổi mới sáng tạo bằng công nghệ tiên phong tại Việt Nam.

Theo chương trình, tại sự kiện Vietnam Frontier Summit 2018, các diễn giả sẽ chia sẻ tại 3 khu vực sân khấu chính về khởi nghiệp công nghệ - Tech startup stage; đổi mới trong doanh nghiệp - Innovation stage; và sân khấu dành cho lập trình viên - Developer stage.

Cụ thể, khởi nghiệp công nghệ là sân khấu dành cho các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư, CEO hàng đầu đang hoạt động trong 4 mảng công nghệ AI, IoT, Blockchain và AR/VR tại Việt Nam. Các chuyên gia và nhà sáng lập hàng đầu sẽ đánh giá về tổng quan hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tiên phong tại Việt Nam và chia sẻ giải pháp để nâng cao tiềm lực của các startup. Đặc biệt, tại sân khấu này, Innovatube sẽ lần đầu tiên công bố bản nghiên cứu về hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tiên phong năm 2018.

Sân khấu đổi mới trong doanh nghiệp sẽ là nơi lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực như: Tài chính & ngân hàng, Bán lẻ, Giao thông, Bất động sản và Y tế chia sẻ bí quyết giải phóng sự sáng tạo trong doanh nghiệp bằng cách làm việc cùng các startup.
 
Còn tại sân khấu dành cho lập trình viên, các lập trình viên, nhà nghiên cứu, Giám đốc công nghệ (CTO) của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam sẽ được tìm hiểu thêm về các xu hướng phát triển công nghệ tiên phong tại Việt Nam cũng như tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp đến từ các xu hướng này.
 
Cũng trong khuôn khổ Vietnam Frontier Summit 2018, đã diễn ra sự kiện bên lề Đầu tư khởi nghiệp “Always be raising” - nơi các nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước sẽ chia sẻ tiềm năng của các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tiên phong tại Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm các nhà đầu tư và gọi vốn.

Tại khu vực trưng bày - Exhibition area, các công ty, startups có cơ hội đặc biệt để trưng bày các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiên phong của mình để giới thiệu, quảng bá mình đến với các khán giả, các nhà đầu tư cũng như các đơn vị truyền thông. “Đây là một cơ hội tốt để các sản phẩm được giới thiệu với cộng đồng yêu công nghệ tại Việt Nam và nhận được những góp ý trực tiếp từ người dùng”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Được thành lập bởi Danny Goh và Hajime Hotta, hai doanh nhân liên tục (serial entrepreneurs) cũng là hai nhà đầu tư thiên thần lâu năm, Innovatube là công ty đầu tư cho startup ở giai đoạn đầu (pre-seed investment). Sứ mệnh của công ty là thúc đẩy sự đổi mới, thông qua ba mảng kinh doanh chính: đầu tư pre-seed cho các startup công nghệ tiên phong ở giai đoạn đầu ở khu vực Đông Nam Á; tư vấn công nghệ cho các tổ chức, công ty; và xây dựng cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Ở Việt Nam, Innovatube đã đầu tư vào 7 startup, như Beeketing, Lozi, Meete, Antoree… và đều là nhà đầu tư đầu tiên trong hầu hết các công ty đó, khi họ chỉ đang ở giai đoạn ý tưởng hoặc mới có sản phẩm bản đầu tiên.

Bài, ảnh: Đăng Minh

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner