Tiềm lực KH&CN Thứ tư, 21/08/2019 , 08:44 am
Cập nhật : 27/11/2018 , 06:11(GMT +7)
Việt Nam nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển
Hệ thống máy làm đá tuyết từ nước biển
Máy làm đá tuyết từ nước biển công suất 1.250 kg/24h được Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam nghiên cứu và chế tạo thành công giúp ngành thủy sản nước ta giải quyết được thiệt hại mỗi năm trên 14.000 tỷ đồng do 700.000 tấn hải sản hư hỏng.

Ngày 23/11, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã công bố chế tạo thành công máy sản xuất đá tuyết từ nước biển để phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ. Thiết bị là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ sử dụng nước biển làm đá và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản.

Theo Tổng cục Thủy sản, tổn thất sau khai thác thủy sản ở Việt Nam chiếm khoảng 20 - 30% tổng sản lượng khai thác, tức là mỗi năm mất trên dưới 700.000 tấn hải sản do bị hư hỏng. Nguyên nhân chính là do công nghệ bảo quản hải sản khi khai thác xa bờ còn có nhiều điểm yếu. Phương pháp bảo quản hải sản trong quá trình đánh bắt hiện nay sử dụng đá nước ngọt chở từ đất liền ra biển để ướp cá trong khoang lạnh, với các nhược điểm, như: nhiệt độ không đồng đều trong một khoang lạnh, tốc độ làm lạnh chậm, ảnh hưởng đến chất lượng hải sản; đá xay nhỏ có cạnh sắc, làm hải sản bị trầy xước, biến dạng. Trong khi đó, việc vận chuyển đá từ đất liền làm tăng chi phí cho chủ tàu.

Máy làm đá tuyết từ nước biển của Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tập trung giải quyết những bất cập nêu trên. Thiết bị được lắp trên mỗi tàu đánh cá, lấy nước biển bơm vào hệ thống, sau vài phút, có đá dạng tuyết để bảo quản cá đánh bắt được.

Toàn cảnh Lễ công bố

ThS Lê Văn Luân, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết và quy trình sản xuất máy, do đó, giá thành cạnh tranh so với nhập khẩu. Hệ thống thiết bị nhỏ gọn, phù hợp diện tích tàu cá của Việt Nam; có hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ theo từng khoang cá; ngư dân dễ vận hành và chủ động sửa chữa nhờ thiết kế dạng module và hệ thống tự động thông báo lỗi. Quá trình vận hành thử nghiệm cho thấy, hệ thống tiết kiệm nhiên liệu hơn so với chở đá lạnh từ đất liền, cá được bảo quản bảo đảm chất lượng hơn, chủ tàu cá có thể kiểm soát được lượng nhiên liệu tiêu thụ, sản lượng đá sản xuất được nhờ hệ thống ghi tự động...

Tại buổi công bố, Tổng đội thanh niên xung phong thành phố Hải Phòng và Công ty Việt Trường (Hải Phòng) đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phát triển công nghệ cao để đưa máy vào ứng dụng bảo quản hải sản. Ông Nguyễn Công Diễn, Tổng đội trưởng thanh niên xung phong thành phố Hải Phòng cho biết, Tổng đội thanh niên xung phong TP Hải Phòng đã phối hợp Trung tâm Phát triển công nghệ cao khảo sát tại đảo Bạch Long Vĩ , đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ mới nhằm giải quyết nhu cầu đá lạnh. Kết quả làm việc cho thấy, tiềm năng hợp tác to lớn giữa các bên, không chỉ trong lĩnh vực làm đá lạnh. Kết quả nghiên cứu này khi được triển khai chắc chắn sẽ giúp ngư dân năng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đánh bắt.

Tin, ảnh: Diệu Huyền


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner