Tiềm lực KH&CN Thứ ba, 18/12/2018 , 10:39 pm
Cập nhật : 09/03/2018 , 09:03(GMT +7)
Việt Nam có nhiều tiềm năng về công nghệ Blockchain
Cắt băng khai mạc sự kiện và thành lập CLB Blockchain Việt Nam.
Với mục tiêu đem đến cho các nhà quản lý, giới doanh nhân, nhà khởi nghiệp cái nhìn tổng thể và thiết thực nhất về công nghệ Blockchain, xu hướng công nghệ mới trên toàn cầu hiện nay, ngày 7-8/3/2018, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra Tuần lễ Blockchain Việt Nam – Vietnam Blockchain Week với chủ đề “Blockchain is the NOW”.

Blockchain là hệ thống lưu trữ, cập nhật dữ liệu liên tục, tức thời và không có cơ sở dữ liệu tập trung. Việc phân tán cơ sở dữ liệu đảm bảo tính bảo mật của thông tin lưu trữ, tránh rủi ro bị tin tặc tấn công hay sập hệ thống. Mọi dữ liệu trên chuỗi khối đều được ghi lại chính xác thời gian, địa điểm, tài khoản tham gia và không thể bị thay đổi trong tương lai.

Sự kiện do Infinity Blockchain Lab, Văn phòng đại diện KH&CN tại San Francisco tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 2.500 người quan tâm đến từ Anh, Mỹ, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản... Tuần lễ Blockchain có sự tham gia của những "ông lớn" trong lĩnh vực blockchain như Charles Hoskinson - đồng sáng lập tiền điện tử Ethereum và Cardano, Lợi Lưu - 9X Việt gọi vốn thành công 52 triệu USD bằng tiền điện tử... cùng hàng trăm startup ứng dụng blockchain. Đã có hơn 30 tọa đàm và diễn thuyết với những chủ đề khác nhau được các diễn giả trình bày tại sự kiện.

“So với Internet truyền thống, kẻ khổng lồ đã thống trị thương mại điện tử ngày nay, thì một mạng lưới cơ sở hạ tầng blockchain sẽ khiến việc giao dịch dễ dàng hơn cho người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Đây là một cách tốt và thông minh hơn để mua sắm và giao dịch kỹ thuật số”, diễn giả Katherine Ng, Phó chủ tịch và Trưởng phòng Marketing của QUOINE cho biết.

Theo ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam có kết cấu dân số trẻ, cũng như số người sử dụng internet và các thiết bị công nghệ thông minh thuộc tốp đầu trên thế giới. Hiện Việt Nam có hơn 290 trường ĐH dạy về ICT và hơn 40.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, sẵn sàng cung cấp nguồn nhân lực dồi dào để khai thác tối đa công nghệ Blockchain. Các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, người làm chính sách, doanh nghiệp có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để khai thác những ứng dụng mà công nghệ này mang lại.

Theo một đánh giá mới đây của Diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam rất có tiềm năng về nguồn lao động hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ông Junya Yamamoto, Tổng giám đốc Infinity Blockchain Lab, cũng thừa nhận, Việt Nam có nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ nói chung và blockchain nói riêng. Nhiều startup Việt đã có những ý tưởng chất lượng ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, thương mại…

“Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa có khung pháp lý để tạo điều kiện cho các ứng dụng công nghệ Blockchain được khai thác và sử dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng”- ông Yamamoto nói.

Do đó, đây cũng là cơ hội để những người quản lý nhà nước và doanh nghiệp có thể tìm hiểu thấu đáo về Blockchain nhằm có những bước đi phù hợp trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho công nghệ này. Đồng thời, các chuyên gia, những nhà phát triển, nghiên cứu, khởi nghiệp cùng xây dựng hệ sinh thái blockchain đang phát triển tại Việt Nam.

Tuần lễ Blockchain – Hội nghị Blockchain được kỳ vọng thông qua các ứng dụng blockchain để giải quyết những thách thức đối với Việt Nam hiện nay trên hầu hết các lĩnh vực như y tế, chuỗi cung ứng, quản trị chính phủ, bảo hiểm, đặc biệt là công nghệ tài chính, hay còn gọi là Fintech. Sự kiện mang lại những thông tin hữu ích về các công nghệ mới và sự tương tác nhằm tạo ra những cách thức mới để sản xuất, tiêu dùng, sẽ thay đổi cách thức cung cấp, tiếp cận dịch vụ công, hay tạo điều kiện cho những phương thức giao dịch và quản lý mới phát triển.

Tin, ảnh: Hạnh NguyênÝ kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner