Phóng sự ảnh Thứ tư, 05/08/2020 , 02:18 am
Cập nhật : 07/04/2020 , 10:04(GMT +7)
Việt Nam chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly

Sau hai tuần được Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng, các nhà khoa học của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã cho ra đời phiên bản 1a của sản phẩm robot hỗ trợ y tế, đặt tên là Vibot. Tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị bệnh nhân trường hợp bùng phát COVID-19), Vibot đã thực hiện nhiệm vụ tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm từ ngoài vào các buồng bệnh đồng thời vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt từ buồng bệnh ra khu tập kết và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế và bệnh nhân.

 
Robot có camera phía trên để kết nối bệnh nhân với  bác sĩ ở phòng điều khiển trung tâm. Phía trên có 3 chế độ đèn cảnh báo (màu xanh - hoạt động bình thường; màu vàng - tạm dừng hoạt động để cho bệnh nhân lầy thực phẩm thuốc; màu đỏ - báo robot gặp trục trặc cần sự trợ giúp từ trung tâm điều khiển). 
 
 
Camera dưới cho phép ở trung tâm điều khiển nhìn thấy đường đi của robot
 
 
Các cảm biến phía dưới giúp robot dễ dàng nhận biết vạch chỉ đường
 
 
Robot kết nối với trung tâm điều khiển ở bên ngoài để nhận các lệnh riêng biệt (mang cơm, mang thuốc, thu gom rác thải...) hoặc lệnh kép (mang thuốc + trao đổi bác sĩ với bệnh nhân...)
 
 
 
Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế. Ngoài việc giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu có thể thay đổi nhiệm vụ cho robot. Robot có thể chịu tải trọng tối đa là 100 kg. 
 
 
 Robot có pin hoạt động được 12 tiếng liên tục không cần sạc, khi cạn nguồn robot sẽ tự động về vị trí sạc pin 
 
PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner