Hội nhập Quốc tế Thứ bảy, 07/12/2019 , 10:03 am
Cập nhật : 12/07/2019 , 15:07(GMT +7)
Việt Nam – Thụy Sĩ: Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực KH&CN
Bộ trưởng Guy Parmalin
Ngày 10/7/2019 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Guy Parmalin, Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ dẫn đầu đoàn đại biểu trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ vui mừng được chào đón Ngài Guy Parmalin và Đoàn đến thăm Việt Nam và làm việc với Bộ KH&CN nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực KH&CN cũng như các vấn đề hai Bên cùng quan tâm. Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Thụy Sĩ đối với các lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở hữu trí tuệ trong thời gian Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và hội nhập quốc tế sau đó. Theo Bộ trưởng, hai nước có tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác giữa Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ với Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia (NAFOSTED), Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF).

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Ngài Guy Parmalin thể hiện sự quan tâm, chú trọng đến việc thúc đẩy hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và Đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam cũng như thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ với Quỹ NAFOSTED. Đồng thời nâng cao hơn nữa vai trò bảo hộ quyền SHTT, khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, ĐMST vào phát triển kinh tế - xã hội.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, hai Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, đơn vị của hai Bên tiếp tục tập trung trao đổi một số nội dung: định hướng ưu tiên chiến lược trong nghiên cứu và ĐMST; giải quyết thách thức liên quan đến chuyển đổi số; định hướng quốc tế hóa trong nghiên cứu, giáo dục và ĐMST của Việt Nam; thúc đẩy hoạt động Đổi mới công nghệ thông qua Quỹ NATIF chuyển giao công nghệ trong hợp tác quốc tế; vai trò của bảo hộ SHTT trong tạo lập nền kinh tế, thúc đẩy ĐMST của Việt Nam.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

Ngoài ra, các đại biểu hai Bên đã cùng nhau thảo luận những vấn đề cùng quan tâm như: thúc đẩy hợp tác song phương trong hoạt động nghiên cứu khoa học; tạo điều kiện trong việc trao đổi, chia sẻ nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học của hai nước; cụ thể hóa hơn nữa các nhiệm vụ trong lĩnh vực SHTT; ưu tiên hướng nghiên cứu, tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ và Quỹ NATIF; hợp tác trong lĩnh vực y tế, công nghiệp dược phẩm, công nghệ thông tin,…

Kết thúc buổi tiếp, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng và thống nhất cao trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác thông qua việc cụ thể hóa các cơ hội, lợi thế vốn có của hai Bên trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner