Hội nhập Quốc tế Thứ năm, 16/07/2020 , 10:16 am
Cập nhật : 16/01/2020 , 13:01(GMT +7)
Việt Nam – Thụy Điển tiếp tục thúc đẩy hợp tác Khoa học, Công nghệ và ĐMST
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và bà Ann Måwe tại buổi tiếp
Chiều 15/01, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp bà Ann Måwe, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam, đến chào xã giao nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh gửi lời chào mừng nồng nhiệt tới bà Đại sứ đến Việt Nam nhận nhiệm vụ, đặc biệt trong thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1969 - 2019).

Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hiệu quả giữa hai nước trong suốt 50 năm qua. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Thụy Điển đã có nhiều hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 70, lớn nhất trong thập niên 80 và lớn thứ tư trong thập niên 90. Các công trình, dự án trọng điểm như: Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội), Nhà máy Giấy Bãi Bằng (Phú Thọ), Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển tại Uông Bí (Quảng Ninh),…đã minh chứng cho tình cảm chân thành, sự giúp đỡ hào hiệp của những người bạn Thụy Điển dành cho nhân dân Việt Nam từ những ngày gian khó, vẫn luôn là những biểu tượng đáng trân trọng của mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước.

Trong lĩnh vực KH&CN, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được bắt đầu từ năm 1977 với Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam - Thụy Điển. Hai cơ quan điều phối của Chương trình: phía Việt Nam là Bộ KH&CN và phía Thụy Điển là Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA). Chính phủ Thụy Điển đã cấp tổng cộng khoản kinh phí là 341 triệu curon cho Chương trình. Kể từ khi Chương trình kết thúc vào năm 2012, việc hợp tác nghiên cứu KH&CN giữa hai nước chuyển sang phương thức bình đẳng và cùng có lợi.

Trên cơ sở các thế mạnh của Thụy Điển và nhu cầu của phía Việt Nam, đặc biệt trước sự phát triển tốt đẹp của hai bên trong thời gian vừa qua với việc Bộ KH&CN đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với đối tác Thụy Điển như: công ty Ericsson, công ty ABB, Học viện Karolinska, Đại học Uppsala.  Bộ trưởng mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức nghiên cứu, trường đại học qua một số nội dung cụ thể: triển khai các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung giữa các viện nghiên cứu, trường đại học của hai nước trong các lĩnh vực cả Thụy Điển và Việt Nam có thế mạnh và nhu cầu; thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ từ Thụy Điển vào Việt Nam và ngược lại. Tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp thu, làm chủ các công nghệ, sản phẩm công nghệ cao từ Thụy Điển; thúc đẩy trao đổi các đoàn cán bộ quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà đầu tư của Việt Nam và Thụy Điển; Thụy Điển hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo cán bộ nghiên cứu, quản lý, hoạch định chính sách KH&CN của Việt Nam; và chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và thế mạnh của Thụy Điển trong việc xây dựng chiến lược, chính sách tài trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, nâng cao năng lực, đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ (KHCN & ĐMST), kêu gọi đầu tư và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Ann Måwe cảm ơn Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã dành thời gian tiếp. Bà cho biết mặc dù đến Việt Nam trong thời gian ngắn nhưng rất ấn tượng với những kết quả, thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, KHCN & ĐMST của Việt Nam thời gian qua. Bà Đại sứ nhấn mạnh trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào các tổ chức kinh tế - chính trị trên thế giới; mối quan hệ hợp tác thương mại song phương ngày càng phát triển giữa hai nước; đặc biệt là Chính phủ Việt Nam đang triển khai các giải pháp tăng cường năng lực nội sinh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy ứng dụng KHCN & ĐMST, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và chất lượng cao, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và phát triển doanh nghiệp, phía Thụy Điển rất mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác, chia sẻ và cùng tham gia dựa trên những thế mạnh về doanh nghiệp khởi nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo, năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, phát triển bền vững,…

Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam sắp đến, bà Đại sứ đã gửi lời chúc tốt đẹp đến Bộ trưởng và những người làm công tác quản lý và nghiên cứu khoa học. Thay mặt Bộ KH&CN và những người làm công tác nghiên cứu, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển đối với hoạt động KHCN & ĐMST. Đồng thời, gửi lời chúc bà Đại sứ sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng như tạo được những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ công tác sắp tới ở Việt Nam.

 Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner