Phóng sự ảnh Thứ hai, 26/10/2020 , 04:36 pm
Cập nhật : 07/10/2020 , 17:10(GMT +7)
Vai trò của KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thực hiện chương trình hoạt động giám sát năm 2020, tham vấn ý kiến chuyên gia phục vụ xây dựng báo cáo kết quả giám sát chuyên đề và những vấn đề liên quan đến sửa đổi chính sách về khoa học công nghệ, ngày 30/9, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng dân tộc đã tổ chức hội thảo “Vai trò khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất, kiến nghị các chính sách, giải pháp về KH và CN để tạo đột phá trong những lĩnh vực mà khu vực DTTS và MN có lợi thế, hình thành được các lĩnh vực KH và CN mũi nhọn, đạt trình độ tiên tiến, có khả năng cạnh tranh; huy động được nguồn lực xã hội và doanh nghiệp đầu tư phát triển KH và CN cho đồng bào DTTS, tạo liên kết giữa nghiên cứu và đào tạo, giữa nghiên cứu với thị trường, giữa nhà khoa học với doanh nghiệp. Đồng thời, tham mưu cho Chính phủ các giải pháp về ứng dụng KH và CN trong việc thực hiện các dự án của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Hà Ngọc Chiến cho biết, Hội thảo là dịp để HĐDT có thêm nhiều thông tin đa chiều cả về lý luận và thực tiễn trong công tác KH&CN, có thêm những số liệu minh chứng cụ thể làm cơ sở cho việc đánh giá một cách khách quan nhất về những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, trong giai đoạn 2011-2020, từ đó có những kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ về việc ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS & MN trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho rằng: Vùng đồng bào DTTS & MN có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh và môi trường sinh thái, có nhiều tiềm năng và lợi thế về nông, lâm nghiệp, khoáng sản, thủy điện, du lịch sinh thái,... và cũng là vùng đặc biệt khó khăn, thường xảy ra thiên tai. Vì vậy, đây chính là khu vực mà Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách, xác định rõ những vấn đề ưu tiên để đảm bảo phát triển bền vững đối với khu vực này, đặc biệt nhấn mạnh vào vai trò của KH&CN thúc đẩy phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS & MN.

 Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quàng Văn Hương báo cáo tóm tắt một số vấn đề khái quát chung qua giám sát "việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2011 - 2020".

Báo cáo tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Hậu – Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN cho biết, Bộ KH&CN đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức KH&CN trong cả nước triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực và có hiệu quả các cơ chế chính sách phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020, góp phần nâng cao tiềm lực, đổi mới cơ chế quản lý, thúc đẩy hoạt động KH&CN, đóng góp thiết thực và hiệu quả vào phát triển KT-XH nói chung và vùng DTTS&MN nói riêng.

Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Minh Tiến báo cáo Nghiên cứu khoa học và công nghệ thuộc Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới có liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; một số kết quả gắn với thực hiện Chương trình OCOP.

 

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Hiền trình bày tham luận Thực trạng hoạt động và những đề xuất định hướng, chính sách khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi liên kết gắn với thị trường và liên kết vùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Long Hải Báo cáo tham luận thực trạng hoạt động và những đề xuất, định hướng, chính sách khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển các sản phẩm hàng hóa theo chuỗi liên kết gắn với thị trường và liên kết vùng.

Bên lề hội thảo, một số sở KH&CN và doanh nghiệp đã trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của đơn vị.

 

 

Nhóm PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner