Hoạt động KH&CN Thứ ba, 11/08/2020 , 01:07 pm
Cập nhật : 14/02/2020 , 16:02(GMT +7)
Nữ trí thức và các sản phẩm KH&CN phục vụ thiết thực cuộc sống
Toàn cảnh Hội thảo
Ngày 13/2, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học và công nghệ phục vụ cho nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Các nữ trí thức Việt Nam đã giới thiệu các lĩnh vực, điển hình như: Chế biến nông sản, thực phẩm bằng công nghệ cô đặc nước quả - Jeva. Với công nghệ này, các doanh nghiệp chế biến rau quả có thể thu mua các loại quả khác nhau với chất lượng đa dạng, chế biến thành sản phẩm nước quả cô đặc đạt chất lượng xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Do vậy, nông dân có đầu ra cho sản phẩm khi vào vụ thu hoạch, tạo việc làm cho lao động phổ thông, tránh hiện tượng được mùa, mất giá; không lệ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu hoa quả tươi. Hệ thống chế biến có quy mô vừa và nhỏ nên có thể ứng dụng tại nhiều địa phương.

Khi triển khai công nghệ Jeva có thể đưa ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao, thích hợp với đặc điểm sản xuất theo mùa vụ và qui mô nhỏ lẻ tại Việt Nam. Hệ thống thiết bị có qui mô vừa và nhỏ, phù hợp với năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến rau quả vừa và nhỏ tại Việt Nam. Vì thế nên công nghệ này có tiềm năng ứng dụng tại nhiều địa phương của Việt Nam, nơi sản xuất các loại quả khác nhau. Hệ thống thiết bị này được chế tạo tại Việt Nam, công nghệ này được phát triển tại Việt Nam, vì thế sẽ rẻ hơn thiết bị cô đặc nước quả theo công nghệ bốc hơi nhiệt nhập ngoại.

Các nhà khoa học nữ đã nêu rõ quan điểm đồng hành cùng xã hội trong thời kỳ hiện nay. Theo đó, sản phẩm đông trùng hạ thảo với nấm dược liệu; viên nang hành tỏi đen; các sản phẩm nano bạc, như: khẩu trang sát khuẩn, nước súc miệng, nước sát khuẩn… đều được giới thiệu công năng sử dụng. Hầu hết các sản phẩm đều hướng tới bảo vệ con người trước dịch bệnh, ngăn ngừa lão hóa…

Diễn đàn kết nối nữ cán bộ khoa học, doanh nhân quảng bá sản phẩm đồng thời hỗ trợ để hoàn thiện, phát triển, quảng bá các công nghệ và sản phẩm khoa học và công nghệ của các hội viên Hội nữ trí thức Việt Nam.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner