Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 24/05/2019 , 03:06 pm
Cập nhật : 08/10/2018 , 17:10(GMT +7)
Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại Việt Nam
Dùng năng lượng mặt trời cho nuôi trồng thủy sản hiện đang được nhiều nước áp dụng
Đó là chủ đề Hội thảo Quốc tế do Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu lớn trong nước: Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu rau quả, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Tham dự Hội thảo còn có các đơn vị, tổ chức nước ngoài: các chuyên gia về dữ liệu lớn, phân tích quang phổ trong nông nghiệp từ tập đoàn NTT AT- Nhật Bản, các chuyên gia về ứng dụng cảm biến cho ngành thực phẩm và nông nghiệp từ Thái Lan, các chuyên gia về xử lý chất thải nông nghiệp thân thiện đến từ Hàn Quốc. Hơn 30 doanh nghiệp và tổ chức, cơ quan địa phương từ 12 tỉnh, thành phố tham dự Hội thảo.

Thông tin từ Viện Ứng dụng Công nghệ cho biết, tại Hội thảo, các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin, các công nghệ mới từ các đơn vị nghiên cứu trong nước và trên thế giới, xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương. Trên cơ sở đó đưa ra được các giải pháp mới, phù hợp, thực tế, hiệu quả dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại.Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn gọi là công nghiệp 4.0, sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Cách mạng công nghiệp 4.0 được cho là dựa trên sự phát triển của nhiều công nghệ, đặc biệt là Internet, điện toán đám mây và công nghệ thông tin (CNTT), của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ in 3D, tự động hóa…

“Viện Ứng dụng Công nghệ là một đơn vị đầu ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong hơn 30 năm lịch sử, với vị thế đặc biệt, vai trò và nguồn lực của Viện đang ngày càng phát triển và thực sự là một đầu mối quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc nghiên cứu triển khai ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam. 

Do đặc thù của một Viện đa ngành, Viện Ứng dụng Công nghệ có đầy đủ các nguồn công nghệ trong nhiều lĩnh vực: Vi điện tử, Laser, Công nghệ Quang, Công nghệ sinh học, Vật liệu để từ đó có thể tích hợp, liên kết đưa ra được các giải pháp hiệu quả phục vụ cho nông nghiệp hiện đại. Viện đã có các công trình và những nghiên cứu rất hiệu quả ứng dụng các tác nhân vật lý thay đổi chu trình sinh trưởng của cây, giám sát, canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, các nhóm nghiên cứu về nông nghiệp chính xác, bảo tồn nguồn gen giống, nuôi cấy mô, chế biến sau thu hoạch. Những nền tảng quý báu đó khẳng định năng lực của Viện, là cơ sở để Bộ Khoa học và Công nghệ giao Viện Ứng dụng Công nghệ là đầu mối tổ chức Hội thảo này.

Tin, ảnh: Bảo Chi


 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner