Hoạt động KH&CN Chủ nhật, 15/12/2019 , 01:37 pm
Cập nhật : 18/07/2019 , 14:07(GMT +7)
Từ 15-16/8 sẽ diễn ra Ngày hội Trí tuệ nhân tạo
Hệ thống phẫu thuật Intuitive Surgical Incorporated's da Vinci, mẫu năm 2009 (Ảnh: Reuters)
Ngày 15-16/8 tới, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra Ngày hội Trí tuệ nhân tạo quy tụ hàng trăm tài năng trí tuệ nhân tạo (AI) Việt. Tại sự kiện sẽ có nhiều hoạt động thuyết trình, thảo luận, workshop, triển lãm, biểu diễn công nghệ AI.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy cho biết như trên tại Họp báo thường kỳ Quý II năm 2019 diễn ra sáng nay 18/7 tại trụ sở Bộ KH&CN.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence- AI) là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0). Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo do Bộ KH&CN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng Báo điện tử VnExpress tổ chức kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển các tài năng, tinh hoa AI tại Việt Nam.

"Với chủ đề Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI", Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ KH&CN, Trưởng Ban Tổ chức nói.

Ngày hội AI năm nay quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam. Chương trình tạo nền tảng kết nối cho các thành tố trong hệ sinh thái công nghệ AI bao gồm các chuyên gia, nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp công nghệ, các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng AI, cơ sở đào tạo...kết nối, học hỏi, đầu tư và cùng nhau phát triển.

Ngày hội có các hội thảo chuyên đề chia theo từng lĩnh vực như AI trong du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ tài chính... Sự kiện cũng quy tụ các bài tham luận từ các chuyên gia, giáo sư, trưởng phòng nghiên cứu AI quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều CEO, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và startup trong nước cũng tụ họp để cùng bàn giải pháp, khuyến nghị cho phát triển AI tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tại Họp báo thường kỳ Quý II/2019 (Ảnh: Hán Hiển)

Trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo cũng sẽ có các hoạt động triển lãm và trình diễn công nghệ như xe tự hành, cuộc thi Hackathon...

Tại Việt Nam, Công nghệ AI đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, xây dựng, giáo dục... Từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN4.0 đã xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc CMCN 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển. Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 3/2018 đã đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá tác động và xây dựng Chiến lược quốc gia về cuộc CMCN 4.0.

Tháng 10/2018, Bộ KH&CN đã ban hành kế hoạch triển khai "Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025" nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ AI, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh.

Lê Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner