Hoạt động KH&CN Thứ hai, 24/02/2020 , 08:52 am
Cập nhật : 21/06/2019 , 15:06(GMT +7)
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội - Nâng cao chất lượng, tăng tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu
Toàn cảnh Hội nghị
“Hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) là hoạt động tự thân, gắn bó và không thể thiếu được với các sinh viên, đặc biệt khi sinh viên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, ngoài những sinh viên đã có cơ hội, các em cần lan tỏa tinh thần đam mê NCKH tới các bạn sinh viên khác – những bạn chưa có điều kiện, cơ hội tiếp cận hoạt động nghiên cứu”

PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ  Hà Nội (Bộ Nội vụ) đã khẳng định như trên tại Hội nghị Sinh viên NCKH cấp Trường lần thứ 5 do Nhà trường tổ chức vừa diễn ra chiều ngày 20/6 tại Hà Nội. Hội nghị còn có sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy đến từ các viện, trường đại học trên toàn quốc; đại diện lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị ban ngành có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật của các sinh viên trong công tác NCKH, đặc biệt là tính thiết thực, sự ứng dụng thực tiễn của các đề tài dưới sự hướng dẫn chỉ bảo, tuyên truyền của các thầy cô giáo trong thời gian qua.
 
Chỉ tính riêng năm học 2018 – 2019, công tác quản lý hoạt động NCKH của nhà trường đã có những bước chuyển biến tích cực từ việc định hướng đề tài nghiên cứu, lựa chọn giảng viên hướng dẫn, xây dựng đề cương,…Các hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH của sinh viên cấp Khoa, cấp Trường được tổ chức nghiêm túc, đánh giá khách quan, lựa chọn ra các đề tài có chất lượng tốt, đảm bảo công bằng, góp phần nâng cao chất lượng các đề tài và khuyến kích tinh thần NCKH của sinh viên.
 
“Trong năm 2018, với 114 các đề tài với tỷ lệ bảo vệ đạt yêu cầu lên đến 96% bao gồm xếp loại trung bình, khá và xuất sắc, nhiều đề tài nghiên cứu đã thể hiện sự tâm huyết, nghiêm túc, tận tụy của các sinh viên, đấy cũng là cơ hội cọ sát, rèn luyện những kỹ năng ban đầu cho sinh viên trong công tác NCKH”. Hiệu trưởng Nguyễn Bá Chiến cho biết.
 
Hiệu trưởng Nguyễn Bá Chiến phát biểu tại Hội nghị
  
Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến cũng gửi lời nhắn nhủ tới các sinh viên cần tạo thói quen nghiên cứu, tạo sự chuyên nghiệp của mình để hướng tới trở thành những chuyên gia, nhà nghiên cứu chuyên nghiệp trong tương lai. Nhấn mạnh quan điểm kết quả nghiên cứu chính là thể hiện chất lượng đào tạo đối với sinh viên của nhà trường, ngoài việc biểu dương  sự cố gắng, ý thức trách nhiệm của các sinh viên, Hiệu trưởng Nguyễn Bá Chiến cũng đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục bám sát, chỉ bảo, hướng dẫn động viên, phổ biến, đào tạo sinh viên trong hoạt động NCKH trong thời gian tới.
 
Năm học 2018 – 2019, toàn trường có 114 đề tài NCKH của sinh viên được Hiệu trưởng nhà trường giao nhiệm vụ triển khai với hơn 347 sinh viên nghiên cứu. Về cơ bản, các đề tài nghiệm thu đều đạt yêu cầu hơn 96% ở các mức độ khác nhau, nội dung phản ảnh khá toàn diện những vấn đề liên quan đến các chuyên ngành đào tạo của nhà trường, các báo cáo đề tài đều chứa đựng hàm lượng khoa học, thể hiện quá trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm. Đặc biệt, sinh viên đã biết gắn kết lý luận với thực tiễn để nghiên cứu phục vụ cho hoạt động học tập và rèn luyện kỹ năng của mình thông qua các hoạt động NCKH.
 
Các đại biểu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
 
Nhằm lựa chọn ra những đề tài xuất sắc nhất để vinh danh trong Hội nghị sinh viên NCKH cấp Trường, Nhà trường đã thành lập 02 Tiểu ban đánh giá kết quả đề tài NCKH của sinh viên, kết quả với 24 đề tài, các Tiểu ban đã lựa chọn được 02 Giải nhất, 03 Giải nhì, 05 Giải ba và 06 Giải khuyến khích. Trong đó, có 02 đề tài chất lượng tốt nhất đạt Giải nhất đã được lựa chọn gửi đi dự thi cấp Bộ là: “Cơ sở khoa học đề xuất hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục” và “Nghiên cứu mô hình thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng tại khu vực Hà Nội”. Tại Hội nghị sinh nghiên cứu khoa học lần thứ 5, có năm đề tài tiêu biểu đã được lựa chọn và trình bày tại Hội nghị: “Tác động của thái độ đến kết quả học tập của sinh viên; Ảnh hưởng của mạng xã hội đến sinh viên; Ảnh hưởng của mạng xã hội đến sinh viên; Cơ sở khoa học đề xuất hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục; Nghiên cứu mô hình thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng tại khu vực Hà Nội".
 
Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội nghị PGS.TS. Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh với những thành tựu đã đạt được, hoạt động NCKH sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy, vận dụng và khai thác hiệu quả tiềm năng của sinh viên; đồng thời nâng cao chất lượng và tăng tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu; đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ sâu rộng trong sinh viên và hướng tới tổng kết 05 năm hoạt động NCKH sinh viên (2016 – 2020) của nhà trường.
 
 
Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner