Hội nhập Quốc tế Thứ tư, 21/08/2019 , 08:44 am
Cập nhật : 12/03/2019 , 14:03(GMT +7)
Tri thức kiều bào Australia tìm cách đưa nghiên cứu ứng dụng về Việt Nam
GS. Nghiêm Đức Long, Chủ nhiệm CLB tri thức kiều bào bang NSW trong một buổi trả lời phỏng vấn ĐTH
Tri thức kiều bào bang New South Wales đang từng bước xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) tại các khu công nghệ cao ở Việt Nam qua sự hỗ trợ tích cực của Văn phòng đại diện Khoa học công nghệ tại Sydney.

Hoạt động gần nhất sẽ là việc một số thành viên của Câu lạc bộ (CLB) tri thức kiều bào bang New South Wales (NSW) về Việt Nam giảng dạy trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Đại học công nghệ Sydney (UTS) và đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) ngày 26-27/3 về ứng dụng công nghệ trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

CLB tri thức kiều bào bang New South Wales được thành lập chưa đầy một năm nhưng đã có những hoạt động tích cực, đặc biệt trong việc kết nối với các doanh nghiệp KH&CN tại Việt Nam. Các nhà khoa học của CLB đang hướng đến việc xây dựng đề án nghiên cứu khoa học chung giữa các thành viên, giúp các tri thức kiều bào tìm tòi và triển khai các công trình có tính ứng dụng cao tại Việt Nam.

GS. Nghiêm Đức Long, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường nước thuộc trường UTS, Chủ nhiệm CLB tri thức kiều bào bang NSW cho biết, trong năm 2018, CLB đã tổ chức thành công cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu” để tìm ra đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao tại Việt Nam. Trong năm qua, CLB cũng đã hỗ trợ một số thành viên hợp tác nghiên cứu với các chuyên gia trong nước, thu hút nguồn tài trợ từ các tổ chức của Australia. 

Sang năm 2019, CLB  đặt mục tiêu sẽ có nhiều hoạt động chuyên môn sâu để mở rộng mạng lưới và kết nối các thành viên. Chương trình tham vọng mà CLB đang hướng tới đó là xây dựng đề án nghiên cứu chung giữa các thành viên với nhiều tuyến đề tài có giá trị đối với Việt Nam làm cơ sở xin nguồn tài trợ từ chính phủ Australia trong khuôn khổ chương trình Aus4Innovation vừa được công bố hồi đầu năm nay.

Các thành viên CLB tri thức kiều bào bang NSW chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney

Đồng hành với các hoạt động Câu lạc bộ tri thức kiều bào bang NSW từ khi thành lập cho đến nay là Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Sydney. Trong năm nay, hai Bên có nhiều kế hoạch hợp tác, tổ chức các chương trình hành động thiết thực để khuyến khích xây dựng mạng lưới chuyên gia kiều bào hợp tác nghiên cứu các đề tài khoa học cần thiết và chuyển giao công nghệ tiên tiến về Việt Nam.

Ông Chu Quang Hòa, Trưởng Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Sydney cho biết: “Trong năm 2019, Văn phòng có kế hoạch tổ chức một số cuộc tọa đàm, hội nghị mang tính chất chuyên môn trong giới khoa học và giới quản lý, đồng thời phấn đấu tổ chức 2 cuộc thi nhằm tìm ra các ý tưởng nghiên cứu có khả năng ứng dụng tại Việt Nam, sau đó đưa về phối hợp với các quỹ đầu tư KH&CN để đưa ra thị trường những sản phẩm cụ thể”.

CLB tri thức kiều bào bang NSW tuy là CLB non trẻ song sự tham gia của các thành viên trong đó có cả các nhà nghiên cứu hàng đầu của Australia hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều động lực cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Australia trong lĩnh vực KH&CN - một trụ cột trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hồng Quang 

Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner