Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ ba, 26/01/2021 , 03:25 pm
Cập nhật : 15/10/2020 , 16:10(GMT +7)
Tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại buổi Lễ
Tiến trình hội nhập với quốc tế, khu vực cũng như công cuộc bảo vệ hành tinh, môi trường sống của con người và vạn vật đòi hỏi nhiều nỗ lực và tâm huyết của những người làm công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TĐC).

Ngày 14/10/2020 tại Hà Nội, Tổng cục TĐC, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Tiêu chuẩn thế giới và Hội thảo Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh. 

Tham dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định; Đại Sứ Phần Lan – Ngài Kari Kahiluoto; Tổng Cục trưởng Tổng cục TĐC Trần Văn Vinh và các đại biểu đến từ các Bộ ngành, cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa,... 

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định khẳng định: Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh” một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc bảo vệ hành tinh, bảo vệ môi trường sống thông qua các tiêu chuẩn giúp tiết kiệm năng lượng; tái chế, tái sử dụng nguyên vật liệu; sử dụng phương tiện vận tải ít gây ô nhiễm; quản lý chất thải; giảm dấu vết cacbon; giảm phát thải khí nhà kính giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tiến trình hội nhập với quốc tế, khu vực cũng như công cuộc bảo vệ hành tinh, môi trường sống của con người và vạn vật đòi hỏi nhiều nỗ lực và tâm huyết của những người làm công tác TĐC. Cùng với đó là cần sự tham gia, phối hợp và ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia nói chung, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường nói riêng.

Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá cao việc tổ chức Lễ kỷ niệm cũng như Hội thảo Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh và các sự kiện bên lề chào mừng 50 năm Ngày Tiêu chuẩn thế giới. Qua đó giúp nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân về tầm quan trọng của tiêu chuẩn đối với hoạt động bảo vệ môi trường, sử dụng các tài nguyên không tái tạo một cách tiết kiệm, hiệu quả, khuyến khích sản xuất, tiêu dùng, áp dụng các quá trình, sản phẩm, công trình xanh, thân thiện với môi trường,...

Thông qua buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Xuân Định gửi lời cảm ơn chân thành đến các thành viên Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia, các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân,… trong cả nước đã luôn đồng hành cùng với Bộ KH&CN, Tổng cục TĐC trong suốt những năm qua cũng như chung tay xây dựng và hoàn thiện hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia với gần 13000 Tiêu chuẩn quốc gia, đứng trong nhóm đầu các nước ASEAN.

“Với những nỗ lực của tất cả chúng ta, công tác tiêu chuẩn hóa sẽ không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng xanh và quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước”, Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi Lễ

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Nguyễn Hoàng Linh, tính đến nay, Tổng cục đã thành lập được 139 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia và 54 tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia gồm hơn 1.100 chuyên gia là các giáo sư, tiến sỹ, các nhà quản lý hàng đầu trong những lĩnh vực chuyên môn sâu thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành, viện nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, phòng thử nghiệm, nhà sản xuất, các Hội, Hiệp hội ngành nghề... tham gia xây dựng tiêu chuẩn quốc gia và Tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Việt Nam hiện là thành viên chính thức (thành viên P) của 20 Ban kỹ thuật và tiểu Ban kỹ thuật quốc tế ISO và IEC (trong đó có 17 Ban kỹ thuật và tiểu Ban kỹ thuật quốc tế của ISO và 3 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế IEC); tham gia với tư cách thành viên quan sát (thành viên O) đối với 62 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế của ISO. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia tích cực trong quá trình xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm CODEX…

Hiện nay, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam có gần 13.000 TCVN, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực khoảng 60 % đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến một số kết quả tiêu biểu như: Bộ TCVN 11041 về nông nghiệp hữu cơ; TCVN về sản phẩm dầu mỏ phục vụ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; QCVN 1:2015 về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học; các TCVN về hiệu suất năng lượng điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt, bóng đèn, động cơ điện,… giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện và lựa chọn sản phẩm thân thiện môi trường; các TCVN về đô thị thông minh, lưới điện thông minh, sản xuất thông minh phục vụ Quyết định 950/QĐ-TTg ngày 01/08/2018 phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030;…

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Tổng cục TĐC đã vinh danh và tri ân 10 Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia, Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia và các doanh nghiệp đã có những cống hiến và đóng góp tích cực cho hoạt động của Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia, hoạt động tiêu chuẩn hóa nói chung. Đó là các Ban kỹ thuật: TCVN/TC 22 Phương tiện giao thông đường bộ; TCVN/TC 27 Nhiên liệu khoáng rắn; TCVN/TC 35 Sơn và vécni; TCVN/TC 94 Phương tiện bảo vệ cá nhân; TCVN/TC 131 Truyền dẫn chất lỏng; TCVN/TC 146 Chất lượng không khí; TCVN/TC 207 Quản lý môi trường; TCVN/TC/F 18 Đường, mật ong và sản phẩm tinh bột; TCVN/TC/E 4 Dây và cáp điện; TCVN/TC/E 11 Chiếu sáng; TCVN/JTC 1/SC5 Giao diện người sử dụng.

Nhân dịp này, một số doanh nghiệp cũng được vinh danh gồm: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn An Phát Holdings và Công ty cổ phần thép POSCO YAMATO VINA.

Tin, ảnh: Tần Quỳnh

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner