Tiềm lực KH&CN Thứ tư, 23/09/2020 , 05:56 pm
Cập nhật : 19/10/2019 , 06:10(GMT +7)
Tiểu Dự án FIRST-NASATI cơ bản hoàn tất các mục tiêu sau gần 5 năm triển khai
Thứ trưởng Bùi Thế Duy cùng các đại biểu khai trương Phòng máy chủ phục vụ xây dựng CSDL
Tiểu Dự án FIRST-NASATI đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu đề ra; đã đạt được những sản phẩm đầu ra dự kiến với chất lượng tốt. Những kết quả của Tiểu dự án có đóng góp tích cực vào phát triển hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của Việt Nam thông qua tăng cường năng lực đo lường, đánh giá KH&CN và đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời và đầy đủ cho công tác quản lý KH&CN và hoạt động nghiên cứu và phát triển và đổi mới sáng tạo.

Ngày 18/10/2019, tại Hà Nội, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá kết quả đã đạt được và thực hiện kế hoạch hoạt động 2019 của tiểu hợp phần 1b/tiểu dự án FIRST-NASATI thuộc Dự án FIRST.

Tiểu hợp phần 1b “Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường KH&CN và đổi mới sáng tạo” thuộc Hợp phần 1 (Hỗ trợ cơ sở để hoạch định chính sách và thí điểm chính sách KH&CN) của Dự án FIRST được gọi là Tiểu dự án FIRST-NASATI.

Tham dự Hội thảo có ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Trần Quốc Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục thông tin KH&CN quốc gia; ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Dự án FIRST; bà Đào Thị Thùy Dung - Chuyên gia quản lý dự án thuộc tổ chức Ngân hàng thế giới (Worldbank); cùng đại diện các đối tác, các chuyên gia tư vấn,....

Toàn cảnh Hội thảo

Tiểu hợp phần hướng đến nâng cao năng lực của Bộ KH&CN và hệ thống KH&CN Việt Nam trong đo lường, giám sát và đánh giá KH&CN ở cấp độ quốc gia để đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế; Bộ KH&CN có được các thông tin quan trọng về thống kê KH&CN, đổi mới sáng tạo, bản đồ công nghệ, đánh giá KH&CN v.v… để đánh giá chính xác bức tranh toàn cảnh của KH&CN Việt Nam từ đó có thể đưa ra chính sách đúng đắn tập trung vào những khu vực ưu tiên.

Các Chỉ thị để đánh giá Tiểu hợp phần bao gồm: các cuộc điều tra thống kê về NC&PT, tiềm lực KH&CN, đổi mới sáng tạo tuân theo chuẩn mực quốc tế của OECD và UNESCO; niên giám về KH&CN, đổi mới sáng tạo; phương pháp luận bản đồ công nghệ và các phương thức áp dụng được thực hiện; cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN; khung giám sát và đánh giá đối với hệ thống tổ chức NC&PT ở Việt Nam.

Tại Hội Thảo, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ cho Dự án FIRST triển khai Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu KH&CN, khung đánh giá các viện KH&CN công lập cũng như khảo sát điều tra về kỹ năng đổi mới công nghệ của doanh nghiệp đến nay đã đủ điều kiện nghiệm thu. Ông cũng chia sẻ một số ý kiến sao nhằm góp phần đưa các kết quả của tiểu hợp phần này hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục thông tin KH&CN Quốc gia cho biết: "Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực của Bộ KH&CN và Hệ thống Thống kê KH&CN Việt Nam trong việc hoạch định chính sách và thí điểm chính sách về thống kê đo lường đánh giá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo chuẩn mực quốc tế, Tiểu Dự án hoàn thiện hệ thống thống kê đánh giá, đo lường công nghệ và đổi mới sáng tạo sau gần 5 năm triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ rất quan trọng và kịp thời của lãnh đạo Bộ KH&CN, các đơn vị chức năng của bộ, Ban quản lý dự án FIRST, Ngân hàng Thế giới, các đối tác và chuyên gia tư vấn đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất các mục tiêu và các sản phẩm đầu ra với chất lượng tương đối tốt. Cơ quan thống kê KH&CN của Việt Nam là Cục thông tin KH&CN Quốc gia đã được nâng cao năng lực một bước quan trọng. Hệ thống chỉ tiêu thống kê khoa học đã được bổ sung hoàn thiện cùng với việc tổ chức thành công nhiều cuộc điều tra thống kê về nghiên cứu phát triển, đối mới sáng tạo trong doanh nghiệp, tiểm lực KH&CN của các tổ chức KH&CN theo phương pháp luận quốc tế. Với các số liệu điều tra bảo đảm tin cậy, chính xác và đầy đủ, có khả năng so sánh với quốc tế".

Vận hành Phòng máy chủ phục vụ xây dựng CSDL quốc gia về KH&CN

Một khung giám sát và đánh giá tổ chức KH&CN công lập đã được xây dựng, hoàn thành và in thành tài liệu tham khảo cho các bộ ngành địa phương áp dụng. Hệ thống hạ tầng máy chủ và các hệ thống phụ trợ khác được đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa là cơ sở vật chất kỹ thuật quan trọng để đảm bảo xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Một số cơ sở dữ liệu thành phần của cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN như cơ sở về nhiệm vụ KH&CN, cơ sở dữ liệu về công bố KH&CN, cơ sở dữ liệu về tổ chức KH&CN đã được xây dựng và vận hành bởi hệ thống cơ sở dữ liệu này. Những kết quả quan trọng nêu trên của dự án FIRST –NASATI đã đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ cho công tác quản lý và hoạch định chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo của Bộ và của ngành KH&CN, và đồng thời sẽ có đóng góp tích cực vào sự phát triển và hoạt động KH&CN của Việt Nam”, ông Trần Đắc Hiến nhấn mạnh.

Sau một thời gian thực hiện, Tiểu dự án FIRST-NASATI đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu đề ra; đã đạt được những sản phẩm đầu ra dự kiến với chất lượng tốt. Những kết quả của Tiểu dự án có đóng góp tích cực vào phát triển hoạt động KH&CN của Việt Nam thông qua tăng cường năng lực đo lường, đánh giá KH&CN và đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời và đầy đủ cho công tác quản lý KH&CN và hoạt động nghiên cứu và phát triển và đổi mới sáng tạo. Tiểu dự án đã nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ rất quan trọng và kịp thời Lãnh đạo Bộ KH&CN, từ các cơ quan chức năng của Bộ KH&CN; Ban quản lý trung ương (CPMU) của Dự án FIRST và của Ngân hàng Thế giới. Tiểu dự án cũng nhận được sự hợp tác và làm việc có trách nhiệm của các tổ chức/công ty, các chuyên gia tư vấn tham gia thực hiện các nhiệm vụ của Tiểu dự án. Các hoạt động của Tiểu dự án chắc chắn góp phần vào kết quả chung của Dự án FIRST.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner