Chính sách KH&CN Thứ tư, 21/08/2019 , 08:41 am
Cập nhật : 11/11/2017 , 11:11(GMT +7)
Tiếp tục khẳng định vai trò, đóng góp của KH&CN
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh
Mới đây, tại Hà Nội, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã quán triệt nhanh nội dung cơ bản của Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XII tới các cán bộ chủ chốt và cấp ủy Đảng của Bộ. Đặc biệt, Bộ trưởng đã tập trung phân tích những nội dung gắn liền với hoạt động của Bộ cũng như ngành KH&CN.

Liên quan đến Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Ban Chấp hành Trung ương đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề này.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đưa ra nhiều phân tích, đánh giá cũng như dẫn chứng sinh động có liên quan trực tiếp đến ngành KH&CN cũng như Bộ KH&CN. Đồng thời, nhấn mạnh các quan điểm chỉ đạo xuyên suốt các kết luận, Nghị quyết của Trung ương trong thời gian qua. Theo đó, thứ nhất, phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước và vai trò của mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị. Quá trình đổi mới, tinh gọn, sắp xếp bộ máy của các Bộ, ngành, địa phương sẽ đồng bộ với đổi mới kinh tế, gắn với từng ngành, lĩnh vực.

Thứ hai, giữ vững nguyên tắc tổ chức hoạt động, đề cao kỷ luật kỷ cương, pháp luật Nhà nước và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc Đảng thống nhất, lãnh đạo việc đổi mới. Xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, người đứng đầu. “Việc này đương nhiên sẽ phải gắn với đánh giá, phân loại cán bộ, khen thưởng, kỷ luật”, Bộ trưởng khẳng định.

Thứ ba, đảm bảo tổng thể thống nhất, đồng bộ, liên thông, kết hợp hài hòa giữa kế thừa ổn định với đổi mới phát triển, gắn đổi mới và phát triển bộ máy với đổi mới phương thức lãnh đạo và tinh giản biên chế. Quá trình này đồng bộ với các khâu của công tác cán bộ. Bộ trưởng dẫn chứng, ví dụ Bộ KH&CN theo Nghị định 95 của Chính phủ có 25 đơn vị, trong thời gian tới, theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 6 sẽ tiếp tục xem xét chức năng, nhiệm vụ, hiệu lực quản lý Nhà nước để có kế hoạch cụ thể phù hợp với yêu cầu.

Thứ tư, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống, tập trung, thống nhất, thường xuyên, liên tục, tích cực, mạnh mẽ có trọng tâm trọng điểm và có lộ trình cụ thể.

Liên quan đến Nghị quyết số 19-NQ/TW về đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, cả nước có 53.000 tổ chức ở tất cả các khối. Riêng ngành KH&CN, 632 tổ chức, chiếm trên 1% số lượng tổ chức và con người. Chúng ta đã đi tiên phong về việc triển khai cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức KH&CN công lập.

Bộ trưởng cho biết, giai đoạn hiện tại đặt ra áp lực rất cao đối với tất cả các khu vực với 5 quan điểm. Cụ thể: Đây là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên đặt lên hàng đầu, nhiệm vụ chính trị cấp bách; Nhà nước chăm lo, bảo đảm cho sự nghiệp cơ bản; đẩy mạnh xã hội hóa các ngành, lĩnh vực, địa bàn khối công lập phục vụ quản lý nhà nước; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, có lộ trình, trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và tính tự chủ tự chịu trách nhiệm toàn diện của bộ máy.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham quan gian hàng giới thiệu thiết bị, sản phẩm công nghệ tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ năm 2016 (Ảnh: Phương Hoàn)

“Đó là những quan điểm chung, trong đó có những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể: Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục kiện toàn, thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tập trung vào quản lý vĩ mô, xây dựng chiến lược quy hoạch, kế hoạch, luật pháp. Hướng dần vào trọng tâm quản lý Nhà nước; khắc phục triệt để sự chồng chéo chức năng, rà soát, giảm các tổ chức phối hợp liên ngành,… Việc tinh giản này sẽ vận vào tất cả các Bộ, ngành và địa phương, gắn với trách nhiệm người đứng đầu và tất cả các khâu trong công tác cán bộ cũng như gắn với yêu cầu tinh giản, hiệu lực hiệu quả bộ máy, tinh giản biên chế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về "Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới"; Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nêu rõ, cần nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất thuốc vắc-xin, đầu tư đủ nguồn lực để làm chủ việc sản xuất vắc-xin nhiều loại trong 1, cơ bản đáp ứng trong nước và hướng đến xuất khẩu; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất thuốc, vắc-xin sinh phẩm, thiết bị vật tư y tế để tham gia ngày càng sâu vào chuỗi giá trị dược phẩm khu vực và thế giới. Qua đó, nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất trong nước; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, kiểm nghiệm chứng minh tác dụng các phương thức, các loại thuốc y học cổ truyền, hỗ trợ phát hiện đăng ký công nhận sở hữu trí tuệ, thương mại hóa các bài thuốc y học cổ truyền. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đời sống.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Trung ương đánh giá cao nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân ta trong việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, tình hình thế giới, trong nước đã và đang có nhiều thay đổi, đòi hỏi phải có những đổi mới công tác dân số để giải quyết toàn diện, đồng bộ và căn bản hơn các vấn đề về dân số; phấn đấu duy trì ổn định vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ lệ giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; duy trì và tận dụng có hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số, phân bố dân số phù hợp với quá trình phát triển…

Bộ trưởng nhấn mạnh, việc quán triệt nội dung cơ bản của Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XII là hết sức quan trọng, đặc biệt là những thông tin gắn với hoạt động của ngành cũng như Bộ KH&CN và đề nghị các đồng chí Lãnh đạo Bộ, cấp ủy Đảng, các đồng chí cán bộ chủ chốt chia sẻ với áp lực sắp tới, khi các Nghị quyết đều có tính hành động, tính quyết liệt rất cao, cùng nhau bàn luận để đưa ra kế hoạch thực hiện tốt nhất các chỉ đạo theo tinh thần từ Nghị quyết của Đảng, Chính phủ và Quốc hội, tiếp tục đóng góp, làm rõ và khẳng định vai trò của KH&CN ngày càng cao hơn.

Tin: Hạnh Nguyên

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner