Tiềm lực KH&CN Thứ sáu, 30/10/2020 , 05:37 pm
Cập nhật : 05/04/2019 , 06:04(GMT +7)
Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Quỹ Citi, với sự cộng tác và hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã khai mạc Hội nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ hai (Youth Co: Lab) tại Hà Nội ngày 4/4/2019. Sự kiện hàng đầu quy tụ hơn 500 đại biểu để trao đổi ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm, nhằm tác động đến các sáng kiến chính sách về khởi nghiệp và đổi mới trong lĩnh vực xã hội.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, Hội nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – YouthCo:Lab năm 2019, là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nói chung và cộng đồng khởi nghiệp tạo tác động xã hội nói riêng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam nói chung và khởi nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội nói riêng, hay còn gọi là Impact  Startup. Impact Startup trở thành một trong những chủ đề chính của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2018 (Techfest Việt Nam 2018) – sự kiện thường niên lớn nhất về khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam và hợp tác, đồng tổ chức thành công Chương trình Youth Co:Lab Việt Nam 2018 cùng UNDP và Quỹ Citi Foundation.

“Trong thời gian qua, Việt Nam đã bắt đầu tạo dựng được những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng vươn tầm quốc tế như Fastgo, Wefit,…hay gần đây nhất là quán quân Techfest 2018 – Abivin. Ở khía cạnh doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội, chúng ta có Vulcan với dự án sản xuất các module chân tay giá thấp hướng tới mục tiêu giúp đỡ hơn 30 triệu người khuyết tật có việc làm hay SC Deaf, chiếc cầu nối giao tiếp giữa người điếc với cộng đồng”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

Hội nghị lần này sẽ mở ra không gian để những nhà hoạch định chính sách, doanh nhân, đại diện các cộng đồng khởi nghiệp có thể chia sẻ các vấn đề về tuổi trẻ, trao quyền, khởi nghiệp, sáng tạo, tác động xã hội, cũng như tầm nhìn, kinh nghiệm và các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Bộ KH&CN có một không gian triển lãm riêng để giới thiệu về các sự kiện, hoạt động hỗ trợ cho khởi nghiệp trong khuôn khổ Youth Co:lab 2019 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định, Bộ KH&CN đang nỗ lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với mong muốn những sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo sẽ góp phần giải quyết những thách thức xã hội, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia và toàn nhân loại.

Bà Valerie Cliff, Phó Giám đốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của UNDP, cho biết, khi tôi thấy thế hệ Youth Co:Lab đầu tiên, những doanh nhân khởi nghiệp vì xã hội, ngày càng phát triển và đưa vào cuộc sống những sáng kiến của riêng họ, tôi càng hiểu lý do tại sao công việc này rất quan trọng: những người trẻ thực sự nắm giữ chìa khóa để thay đổi xã hội.

Bà Valerie Cliff cho hay, đây là cách chúng ta khẳng định lại lòng can đảm và quyết tâm của những người trẻ dám thay đổi để đạt bằng được những Mục tiêu Phát triển Bền vững. Nhiệm vụ của chúng tôi tại Youth Co: Lab là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện UNDP tại Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội và các nhà đổi mới trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, và việc dành hỗ trợ cho họ là hướng đi đúng đắn.

Bà Brandee McHale, Chủ tịch Quỹ Citi cho biết thêm, chỉ bằng cách kết hợp nhiều đối tác đa dạng từ cả khu vực công và tư, các nhóm hoạt động xã hội, xã hội dân sự và nhiều đơn vị nữa, chúng ta mới có thể hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Đồng khởi xướng vào năm 2017 bởi UNDP và Citi Foundation, Youth Co: Lab nhắm tới mục tiêu nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên, để họ có thể thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp.

 

Trong hai năm qua, dự án Youth Co: Lab đã được triển khai tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, với các cuộc đối thoại quốc gia, hội nghị thượng đỉnh khu vực và các dự án đổi mới xã hội thu hút hơn 48.000 người tham gia. Sáng kiến này đã mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân xã hội trẻ và giúp khởi động hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội.

Youth Co: Lab cũng đã thiết lập quan hệ với hơn 100 đối tác để củng cố Liên minh Nâng cao Năng lực cho Thanh niên nhằm hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh niên bị gạt ra ngoài lề xã hội, bằng cách kết nối họ với các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp cũng như các cơ chế tài chính với mục tiêu phát triển những ý tưởng của họ thành các mô hình kinh doanh khả thi và có tác động xã hội bền vững.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner