KH&CN địa phương Thứ bảy, 15/08/2020 , 02:52 am
Cập nhật : 23/03/2020 , 10:03(GMT +7)
Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực cơ khí nông nghiệp tại Đồng Bằng sông Cửu Long
Một số nơi bị khô hạn tại vùng ĐBSCL
Từ nhu cầu giải quyết hạn mặn rất cấp thiết đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Cục công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Viện KH&CN Bùi Văn Ngọ góp phần hỗ trợ giải pháp cho bà con trước khó khăn mùa hạn mặn.

Đó là nội dung buổi làm việc giữa Cục Công tác phía Nam (CPN) và các đơn vị chức năng, Bộ KH&CN với Viện KH&CN Bùi Văn Ngọ ngày 17/3/2020.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam đã trao đổi về các chủ trương, chính sách, chương trình thúc đẩy phát triển KH,CN và đổi mới sáng tạo đặc biệt là các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.  Viện KH&CN Bùi Văn Ngọ là đơn vị trực thuộc công ty cơ khí Bùi Văn Ngọ, đây là doanh nghiệp lớn, có uy tín nhiều năm trong sản xuất các may nông nghiệp xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới…Có cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, đội ngũ kỹ sư, nhân lực lành nghề và nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển sản xuất mới.

Dựa trên chức năng nhiệm vụ và nguồn lực của hai bên, CPN và Viện thống nhất hợp tác toàn diện trong tổ chức triển khai các dự án, sản xuất một số thiết bị, máy móc nhằm ứng phó tình trạng xâm nhập mặn, chế biến sau thu hoạch nâng cao giá trị chuỗi nông sản. Thông qua các dự án này, CPN cũng đề nghị Viện gắn với chương trình đổi mới sáng tạo, hỗ trợ phong trào, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia vào hoạt động sản xuất.

 Buổi làm việc giữa Cục công tác phía Nam và Viện KH&CN Bùi Văn Ngọ

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Hà, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Bùi Văn Ngọ cho biết, hiện nay, Viện đang chuẩn bị triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm phục vụ tự động hóa và cơ khí hóa Nông nghiệp ĐBSCL. Viện mong muốn trong thời gian tới hợp tác cùng CPN với vai trò tư vấn về chủ trương phát triển, đổi mới sáng tạo công nghệ và cơ chế phối hợp cùng với hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ KH&CN hướng đến hoạt động sản xuất Nông nghiệp ĐBSCL thông qua Cục Công tác phía Nam.

Trước tiên, Viện sẽ có những khoản chi phí nghiên cứu và phát triển cho các giải pháp khả thi có thể triển khai ngay hoặc đối ứng cùng các chương trình hay giải pháp hỗ trợ cho bà con trước nguy cơ hạn mặn. Về thường xuyên và lâu dài, Viện mong muốn bám sát các chương trình cụ thể trong mỗi năm của Cục Công tác phía Nam, các đơn vị thuộc Bộ KH&CN để triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển của Viện, phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp cho bà con vùng ĐBSCL. 

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất xây dựng biên bản hợp tác giữa CPN và Viện KH&CN Bùi Văn Ngọ. Theo đó, CPN sẽ hỗ trợ Viện phát động phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo ra các vườn ươm, cuộc thi, hội nghị giới thiệu để chuyển giao công nghệ, cung ứng các sản phẩm công nghệ,…Phía Viện mong muốn CPN hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ các sản phẩm khoa học và xây dựng một số đề án để tiêu chuẩn hóa các chương trình khoa học của Viện đề ra.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner