KH&CN địa phương Thứ tư, 28/07/2021 , 06:03 pm
Cập nhật : 31/07/2020 , 17:07(GMT +7)
Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL
Toàn cảnh Hội thảo
Chiều ngày 28/7, tại Trường Đại học Bạc Liêu, Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH tại các tỉnh ĐBSCL”.

Tham dự Hội thảo có ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN. Về phía Trường Đại học Bạc Liêu có PGS.TS Từ Diệp Công Thành - Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, nhà khoa học, nhà quản lý và sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi thông tin và xây dựng các hoạt động liên kết, hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo – nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã chỉ ra các thách thức và nguy cơ do biến đổi khí hậu gây ra. Đồng thời, đề xuất và khuyến nghị các giải pháp ứng phó gắn với các mô hình sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất…

Hội thảo quy tụ nhiều tham luận của các tác giả, đây là những công trình nghiên cứu về hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL, nổi bật là các tham luận: Vai trò của trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đủ năng lực ứng phó biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; Hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Cần Thơ; Thí điểm mô hình sản xuất Artemia cho người dân ở xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển huyện Hòa Bình, nhằm thích ứng với BĐKH; Đánh giá năng lực thích ứng của người nông dân dưới tác động của xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL – Trường hợp nghiên cứu tại tỉnh Trà Vinh; Bảo tồn nguồn gen đối tượng vi tảo bản địa thích ứng với BĐKH tại ĐBSCL; Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong đó, mô hình sản xuất Artemia nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo. Artemia là sản phẩm không có yếu tố độc hại, hạn chế dịch bệnh, cải tạo đất đai, tạo điều kiện cho việc phát triển nền nông nghiệp bền vững. Do ít tác động xấu nên Artemia rất thân thiện với môi trường, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, nhất là ở các tỉnh ĐBSCL.

Đặc biệt, Artemia là mô hình kinh tế đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thoát nghèo. Việc phát triển mô hình nuôi Artemia cũng là định hướng chiến lược cho Bạc Liêu nhằm phát huy thế mạnh và tạo nên một sản phẩm chất lượng trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho biết, Hội thảo là tiền đề để các địa phương trong khu vực xây dựng mối liên kết khoa học và công nghệ phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa phương. “Tất cả các ý kiến trong hội thảo sẽ được tổng hợp nhằm tham mưu, đề xuất những chính sách để đáp ứng cho sự phát triển kinh tế xã hội ở phía Nam và các tỉnh ĐBSCL”, ông Lê Minh Khánh cho hay. 

Tin, ảnh: Đăng MinhÝ kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner