KH&CN địa phương Thứ ba, 25/06/2024 , 10:09 am
Cập nhật : 05/04/2024 , 11:04(GMT +7)
Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế, xã hội địa phương bằng KH&CN
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho rằng, những nhu cầu cấp thiết trong hoạt động KH&CN cần phải được chỉ ra từ Trung ương đến địa phương để Bộ có những chỉ đạo và định hướng, cùng nhau phối hợp, làm sao để ứng dụng hiệu quả KH&CN, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa địa phương bằng chính KH&CN.

Ngày 05/4/2024, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái đã có buổi làm việc với Sở KH&CN Thừa Thiên Huế về định hướng phát triển cho ngành KH&CN của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực. Thứ trưởng đánh giá Huế là tỉnh có hệ sinh thái đa dạng, địa phương có di sản văn hóa lớn. Vì vậy Huế cần dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động phát triển KH&CN với những điều kiện và tiềm năng vốn có. Song song đó là có các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển KH&CN địa phương.

“Sở KH&CN là cánh tay nối dài của Bộ KH&CN tại địa phương, do đó, Sở KH&CN cần bám sát các chương trình, đề án, hoạt động của Bộ KH&CN, nâng cao vị thế, vai trò của ngành KH&CN đối với sự phát triển của tỉnh; chủ động đề xuất nhiệm vụ, cơ chế phối hợp giữa Trung ương với địa phương; phát huy hiệu quả các đề tài KH&CN cấp quốc gia được triển khai tại Huế một cách hiệu quả”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

 


Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

 

Báo cáo về tình hình thực hiện hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại địa phương, Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng cho biết, thời gian qua, ngành KH&CN Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp, tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND thông qua nhiều chương trình, đề án quan trọng để thúc đẩy phát triển KH&CN, trong đó có Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 09/8/2021 của Tỉnh ủy về “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn về KH&CN của cả nước giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao tiềm lực KH&CN; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; quản lý công nghệ và an toàn bức xạ hạt nhân; sở hữu trí tuệ; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tiêu chuẩn đo lường chất lượng, ứng dụng chuyển giao KH&CN. Để phát triển tiềm lực KH&CN, hiện nay Sở đang tham mưu tỉnh thành lập Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đưa vào quy hoạch các vườn ươm, công viên khoa học, khu công nghệ cao, đầu tư phát triển Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung...


“Thời gian qua ngành KH&CN đã có sự chuyển biến rõ nét, chú trọng thực hiện hiệu quả cũng như phát huy cơ chế phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách đồng bộ, thực tế; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cũng được ngành KH&CN đặc biệt quan tâm, đưa hàm lượng KH&CN vào các đơn vị, lĩnh vực, nhiệm vụ cụ thể...”, Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng cho biết thêm.


Để thực hiện hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian tới, thông qua buổi làm việc, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những đề xuất, kiến nghị đối với Bộ KH&CN, cụ thể tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế theo các nội dung Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ KH&CN giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Hỗ trợ các nhiệm vụ cấp quốc gia, các nhiệm vụ thuộc các Chương trình và các nhiệm vụ trọng điểm cấp quốc gia khác; Hỗ trợ Đề án thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia khu vực miền Trung; Quan tâm, tháo gỡ và ban hành hướng dẫn trình tự thủ tục các bước giao quyền sở hữu, sử dụng kết quả nghiên cứu được hình thành từ các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học trong việc chuyển giao và thương mại hóa,...

 


Đoàn công tác của Bộ KH&CN chụp ảnh với Lãnh đạo, cán Bộ Sở KH&CN Thừa Thiên Huế.

 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ phải bám sát, hỗ trợ địa phương để đáp ứng được các nhu cầu thực tiễn đề ra. Thứ trưởng mong muốn những vấn đề vướng mắc phải được chỉ ra từ Trung ương đến địa phương, những nhu cầu cấp thiết hiện nay để Bộ có những chỉ đạo và định hướng thực tiễn để cùng nhau phối hợp, làm sao để ứng dụng hiệu quả KH&CN, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa địa phương bằng chính KH&CN.

 

 

Trước đó, Đoàn công tác Bộ KH&CN do Thứ trưởng Trần Hồng Thái làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm mô hình nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Hằng Trung; khảo sát thực tế trên đầm phá Tam Giang.

 

Tin, ảnh: PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner