Chính sách KH&CN Thứ bảy, 19/01/2019 , 08:40 pm
Cập nhật : 01/03/2018 , 13:03(GMT +7)
Thủ tướng ban hành quy định cơ cấu tổ chức của Học viện KH, CN và Đổi mới sáng tạo
Học viện sẽ hỗ trợ phát triển ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp, ươm tạo công nghệ, doanh nghiệp KH&CN
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Đây là đơn vị được hình thành từ sự sắp xếp lại Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN và Trường Quản lý KH&CN.

Chức năng, nhiệm vụ

Theo đó, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Học viện) là cơ sở nghiên cứu khoa học công lập, thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST); đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý khoa học, công nghệ và ĐMST; hỗ trợ, thực hiện hoạt động ĐMST và khởi nghiệp; tư vấn, cung cấp dịch vụ KH&CN.

Về nghiên cứu khoa học, Học viện có nhiệm vụ nghiên cứu lý luận và thực tiễn về chiến lược và chính sách khoa học, công nghệ và ĐMST; nghiên cứu về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách và cơ chế quản lý khoa học, công nghệ và ĐMST phục vụ quản lý nhà nước của Bộ KH&CN; tư vấn cho Bộ trưởng Bộ KH&CN trong việc xây dựng, hoạch định và thực hiện chính sách khoa học, công nghệ và ĐMST; nghiên cứu, phát triển và triển khai ứng dụng một số lĩnh vực công nghệ ưu tiên, công nghệ tiên tiến; nghiên cứu phục vụ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Học viện; hợp tác với các trường đại học, học viện, viện, trung tâm nghiên cứu và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với chức năng và nhiệm vụ được giao.

Học viện thực hiện đào tạo và cấp văn bằng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ các chuyên ngành theo quy định của pháp luật; cấp chứng chỉ, giấy chứng nhận cho học viên tham dự các chương trình đào tạo, bồi dưỡng do Học viện tổ chức theo quy định của pháp luật; liên kết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ với các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với chức năng và nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Học viện còn tham gia xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách và pháp luật về khoa học, công nghệ và ĐMST; triển khai và đánh giá chiến lược, chính sách khoa học, công nghệ và ĐMST; biên soạn, phát hành các ấn phẩm, tạp chí về kết quả nghiên cứu, giáo trình, tài liệu giảng dạy về quản lý khoa học, công nghệ, ĐMST và các lĩnh vực liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo Quyết định nói trên, Học viện sẽ hỗ trợ phát triển ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp; triển khai, hỗ trợ hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo và phát triển doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng, khai thác, quản lý các khu làm việc chung, khu chế tác chung; liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực ĐMST và khởi nghiệp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cơ cấu tổ chức

Học viện gồm các đơn vị: Văn phòng; Ban Kế hoạch - Tài chính; Ban Quản lý khoa học và đào tạo; Viện Chiến lược và Chính sách khoa học và công nghệ; Viện Nghiên cứu Phát triển công nghệ tiên tiến; Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng quản lý khoa học và công nghệ; Trung tâm Dịch vụ khoa học và công nghệ; Khoa Quốc tế và Đào tạo sau đại học.

Học viện có Giám đốc và không quá 03 Phó Giám đốc. Giám đốc Học viện do Bộ trưởng Bộ KH&CN bổ nhiệm, miễn nhiệm sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2018.

Tin, ảnh: Hạnh NguyênÝ kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner