Hội nhập Quốc tế Chủ nhật, 03/12/2023 , 04:37 am
Cập nhật : 14/11/2022 , 09:11(GMT +7)
Thứ trưởng Bùi Thế Duy tiếp xã giao bà Frances Adamson AC, Thống đốc bang Nam Úc, Liên bang Úc
Thứ trưởng Bùi Thế Duy tiếp bà Frances Adamson AC
Ngày 09/11/2022, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã tiếp bà Frances Adamson AC, Thống đốc bang Nam Úc, Liên bang Úc.

Tham dự buổi tiếp về phía Úc có bà Bronwyn Jolly, Trợ lý Thống đốc; bà Carolyn Sladden, Trưởng Ban quan hệ ngoại giao và lễ tân, Văn phòng thủ hiến và nội các bang Nam Úc; ông Alex O’Keeffe, Quản lý Ban quan hệ ngoại giao, Văn phòng thủ hiến và nội các bang Nam Úc; ông Kim Wimbush, Tham tán, Giám đốc Chương trình A4I, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; bà Cathryn Carlson, Đại diện Austrade, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội. 

Về phía Việt Nam có: bà Hà Thị Lâm Hồng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; ông Lưu Quang Minh, Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật; ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi về các lĩnh vực KH&CN trọng tâm được Chính phủ Việt Nam tập trung phát triển hiện nay và trong giai đoạn tới, cũng như tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Bang Nam Úc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quyết định đối với sự phát triển của tất cả các bên trong hiện tại và cả tương lai. Ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Liên bang Úc trong thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có thêm các dấu ấn từ Bang Nam Úc - nơi có sự chú trọng tới các hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ mới và đổi mới sáng tạo.

Bà Frances Adamson AC chia sẻ về những thế mạnh của Bang Nam Úc không chỉ nằm trong các lĩnh vực truyền thống như: Nông nghiệp; Rượu vang; Du lịch mà còn trong các lĩnh vực mũi nhọn của khoa học công nghệ. Bang Nam Úc hiện đang nằm trong nhóm dẫn đầu tại Úc về các lĩnh vực công nghệ như: Khí hóa lỏng; Công nghiệp tái chế; Trí tuệ nhân tạo; An ninh Mạng và Công nghệ Quang tử và Lượng tử. Bà Thống đốc cũng hy vọng sau chuyến viếng thăm sẽ có những hoạt động hợp tác cụ thể được hai bên triển khai cùng với sự ủng hộ của Lãnh đạo hai bên. 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hai bên mong muốn nâng cấp mối quan hệ tốt đẹp này lên một tầm cao mới trong đó khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trụ cột hợp tác trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy trao quà lưu niệm tặng bà Frances Adamson AC

Với những thế mạnh của Bang Nam Úc trong lĩnh vực KH&CN nhất là trong năng lượng và tái tạo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn sau chuyến thăm này của bà Frances Adamson AC sẽ có những hoạt động cụ thể được khởi tạo và phát triển thông qua sự nỗ lực của cả hai phía. Thứ trưởng hy vọng bà Frances Adamson AC sẽ tạo điều kiện hơn nữa để các trường đại học xuất sắc của Bang Nam Úc hợp tác nhiều hơn với các trường đại học Việt Nam, thông qua đó mở ra các kênh học bổng nghiên cứu, trao đổi nhà khoa học hai nước. Về phía Bộ KH&CN giao cho Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo và Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia để triển khai nội dung này. 

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cảm ơn bà Frances Adamson AC và các đồng nghiệp đã đến thăm Bộ KH&CN và bày tỏ tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục kế thừa và làm giàu thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa cộng đồng các nhà khoa học và doanh nghiệp sáng tạo hai nước.

Tin, ảnh: Bảo Chi, Ngũ Hiệp


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner