Phóng sự ảnh Chủ nhật, 18/02/2024 , 11:43 am
Cập nhật : 21/11/2022 , 07:11(GMT +7)
Thiết kế và Chế tạo Vi mạch – WEFAB 2022

Trong hai ngày từ 14-15/11/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về Thiết kế và Chế tạo Vi mạch (WEFAB 2022).Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đã tham dự và chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết, Việt Nam có tiềm năng và dư địa để phát triển ngành công nghiệp vi mạch, tuy nhiên, công nghiệp vi mạch là nền công nghiệp công nghệ cao, không đơn giản nhưng một khi thành công thì sẽ có sự phát triển ngoạn mục mang lại lợi ích cho người lao động, cho đất nước.
Và để làm được điều đó, cần tiếp tục tập trung đầu tư về con người, điều kiện vật chất và thể chế để đón nhận sự bùng nổ về đầu tư cũng như phát triển nội tại.
Cũng tại Hội thảo, đại diện công nghệ đến từ những tập đoàn lớn như: Huawei, Synopsys, Qualcomm, Advinno,… đều khẳng định, ngành công nghiệp vi mạch vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển trong vài thập niên tới.
Do vậy, cần có sự hợp tác, gắn kết chặt chẽ giữa các trường đại học kỹ thuật và cộng đồng doanh nghiệp để đảm bảo nguồn sinh viên ra trường nhanh có thể tham gia vào các dự án thiết kế hoặc công đoạn chế tạo tại doanh nghiệp.
Đồng thời, các trường đại học kỹ thuật cân nhắc mở chuyên ngành vi mạch trong chương trình đào tạo.
Tuy nhiên, Việt Nam không nên theo đuổi công đoạn Sản xuất (Fabrication) với các nhà máy gia công chip (Foundries).
 
 
 
Thay vào đó, Việt Nam có thể tập trung vào khâu thiết kế và bao gói (Packaging), đánh giá (IC Test),…
Theo Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ KH&CN Nguyễn Phú Hùng, Viện sẽ hướng tới xây dựng một trung tâm hỗ trợ (Supporting House) các công ty khởi nghiệp, trường đại học, doanh nghiệp,… qua đó có thể tiếp cận, khai thác cơ sở hạ tầng, công cụ thiết kế (tools license) và sử dụng dịch vụ đo kiểm,…
Bên cạnh việc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ cũng như các ý kiến góp ý của các đại biểu
Hội thảo còn tổ chức các Phiên thảo luận và Báo cáo khoa học về “Kết nối Doanh nghiệp – Quản lý Nhà nước – Trường đại học”.
Cũng như nhiều phiên thảo luận chuyên sâu về “các nghiên cứu khoa học” nhằm phát huy vai trò là cầu nối, huy động nguồn lực của toàn xã hội, tiếp tục duy trì WEFAB trong thời gian tới.
Nhóm PV 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner