Hoạt động KH&CN Thứ năm, 21/02/2019 , 01:39 pm
Cập nhật : 10/07/2018 , 09:07(GMT +7)
Thanh tra các Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi
Tập huấn thanh tra các dự án thuộc Chương trình NTMN vừa diễn ra mới đây tại Bình Định
Cùng với lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu trí tuệ, dự án Chương trình nông thôn miền núi là nội dung trọng tâm được triển khai trong đợt thanh tra chuyên đề khoa học và công nghệ năm nay.

Được thực hiện từ năm 1998 đến nay, Chương trình nông thôn miền núi (NTMN) đã triển khai một cách đồng bộ các mục tiêu, nội dung đề ra và mang lại những hiệu quả tích cực quan trọng.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Chương trình đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội nông dân Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện 317 dự án (trong đó có 195 dự án do Trung ương quản lý và 127 dự án ủy quyền địa phương quản lý) tại 61 tỉnh, thành phố. Trong giai đoạn 2016-2025, tính từ năm 2016 đến hết năm 2017, Chương trình đã có 133 dự án triển khai tại 55 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, bên cạnh các kết quả đạt được, quá trình tổ chức thực hiện các dự án thuộc Chương trình NTMN thời gian qua đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế nhất định trong cơ chế phối hợp, trong thực hiện trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị quản lý, trong quá trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN, trong tổ chức thực hiện của các tổ chức, cá nhân chủ trì dự án,… làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về KH&CN. 

Trước tình hình trên, Bộ KH&CN quyết định triển khai thanh tra việc quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình NTMN giai đoạn từ 2011 đến nay trên phạm vi cả nước.

Theo đó, nội dung thanh tra sẽ tập trung vào các vấn đề sau: trình tự, thủ tục đề xuất, xét hồ sơ, giao trực tiếp dự án: điều kiện, yêu cầu của tổ chức chủ trì, chủ nhiệm, tổ chức hỗ trợ ứng dụng công nghệ; Việc thực hiện các nội dung khoa học của dự án; Kết quả thực hiện dự án: sự ổn định, bền vững của các mô hình, việc thông tin, tuyên truyền, phổ biến kết quả để nâng cao hiệu quả nhân rộng mô hình; việc xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện nhân rộng kết quả dự án vào sản xuất tại địa phương; số lượng các mô hình được nhân rộng.

Chương trình NTMN là Chương trình KH&CN do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi. Chương trình bắt đầu triển khai từ năm 1998 và thực hiện theo từng giai đoạn với thời hạn nhất định. Từ 2016 đến nay, Chương trình được phê duyệt và triển khai thực hiện theo Quyết định số 1747/QĐ-TTg ngày 13 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ với tên gọi: Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025. Các dự án thuộc Chương trình NTMN được chia thành 2 loại: Dự án do TW quản lý và Dự án ủy quyền địa phương quản lý.

Tin, ảnh: Huyền Minh


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner