Hoạt động KH&CN Thứ năm, 21/02/2019 , 01:49 pm
Cập nhật : 06/07/2018 , 17:07(GMT +7)
Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp ĐMST trong bối cảnh CMCN 4.0
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo
Sáng 6/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sự kiện được tổ chức với mong muốn mang đến cho đoàn viên thanh niên những kiến thức cơ bản và hữu ích về cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. 

Hội thảo thể hiện sự nỗ lực của 3 Đoàn thanh niên trong việc tích cực thúc đẩy việc học tập, tìm hiểu và chia sẻ tri thức về ngành, cũng như đối với công tác chung của Bộ, và hai Viện Hàn lâm. 

Tham dự Lễ kí kết, về phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có ông Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có ông Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; ông Vũ Hùng Cường, Trưởng Ban dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; ông Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Về phía Bộ KH&CN có ông Trần Văn Tùng, Bí thư đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN; ông Đặng Quang Huấn – Chủ tịch Công đoàn Bộ, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội.

Về phía Đảng ủy Khối và Đoàn Khối có ông Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn thanh niên 3 Cơ quan: Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong bối cảnh hiện nay, thanh niên, nghiên cứu viên trẻ cần phải biết vận dụng thế mạnh cuộc CMCN 4.0 để phục vụ cho công việc của mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng mong muốn các đoàn viên, thanh niên sẽ là những người nòng cốt thực hiện các nhiệm vụ phát triển KH&CN đưa KH&CN giữa vững vị trí là động lực then chốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đoàn Thanh niên 3 cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác

Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ mong muốn các bạn thanh niên tiếp tục học tập, rèn luyện về mặt chuyên môn và hiểu biết xã hội, để trở thành các công dân có đạo đức tốt, có tri thức để trở thành những cán bộ mẫn cán, chăm chỉ, chủ động, sáng tạo, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Tại buổi Lễ, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã được ký kết. Đây là mốc hợp tác đáng nhớ trong mối quan hệ giữa ba cơ sở Đoàn, đã có rất nhiều điểm chung và được Ban chấp hành 3 cơ sở Đoàn tích cực vun đắp, phát huy trong thời gian qua. 

Với mong muốn đẩy mạnh việc giao lưu, học hỏi nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của ngành và tăng cường hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, Bản ghi nhớ là căn cứu pháp lý hữu hiệu và là lời khẳng định quyết tâm của 3 cơ sở Đoàn trong việc đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất, gắn với thực tiễn công việc và cuộc sống.

Theo đó, 3 cơ sở Đoàn sẽ tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, chính trị tư tưởng trong đoàn viên thanh niên; tổ chức các hoạt động giao lưu, phối hợp giữa cơ sở Đoàn trực thuộc nhằm tuyên truyền về lịch sử, truyền thống và niềm tự hào về ngành. Đồng thời, cùng nhau đẩy mạnh các phong trào thi đau gắn với khẩu hiệu hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ XI: “Tiên phong – Đoàn kết – Bản lĩnh – Sáng tạo – Phát triển”. Các đoàn viên thanh niên cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về công tác Đoàn góp phần nâng cao chất lượng phong trào thanh niên của ba tổ chức Đoàn. Cùng với đó là đẩy mạnh việc phối hợp và liên kết thực hiện các hoạt động chuyên môn với phong trào thanh niên, góp phần tạo cơ hội để đoàn viên thanh niên chia sẻ tri thức, trao đổi học thuật giữa các chuyên ngành khác nhau, qua đó tạo sự gắn kết giữa đoàn viên thanh niên của các cơ quan, đơn vị.

 

Toàn cảnh Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo

Bên cạnh đó, 3 cơ sở Đoàn sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động như tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học thảo luận về kế hoạch hành động, giải pháp giải quyết vấn đề, thách thức xã hội đặt ra; Tổ chức các buổi làm việc với các đoàn thanh niên tại các địa phương để xây dựng phương án phối hợp, triển khai ứng dụng kết quả khoa học công nghệ giải quyết các vấn đề xã hội đạt ra; Hội thảo, tọa đàm hướng dẫn, phổ biến mô hình ứng dụng KH&CN, giải quyết vấn đề xã hội cho các cơ sở đoàn ở địa phương; hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức đánh giá, kiểm tra và thúc đẩy việc thực hiện Bản ghi nhớ.

Bên cạnh Lễ ký kết, Đoàn Thanh niên 3 cơ quan đã tổ chức Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận xung quanh các chủ đề như: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0; Hoạt động đổi mới sáng tạo tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết, thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0 có rất nhiều cơ hội như tạo ra làn sóng kinh doanh và việc làm, nhóm ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng như công nghệ thông thông tin, công nghệ vật liệu nano, năng lượng,…thanh niên có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu với thị trường, có cơ hội được tiếp cận với các khoản đầu tư lớn để nghiên cứu và phát triển những công nghệ tiên phong.

Bên cạnh những thuận lợi, ông Nghiệm cũng thẳn thắn chỉ ra các thách thức cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng, nghiệp vụ cao hơn, thành thạo ngoại ngữ, sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường nhân lực, việc làm.

PGS.TS.NCVCC. Phan Tiến Dũng – Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng chia sẻ về các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Theo ông Dũng, viện đã đưa sở hữu trí tuệ vào tiêu chí tuyển chọn và nghiệm thu đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm; xây dựng 4 chương trình phát triển gắn với phát triển sản phẩm thương mại; tổ chức các hội thảo, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng đăng ký sở hữu trí tuệ, thương mại hóa công nghệ; Giới thiệu sản phẩm công nghệ trên website của Viện Hàn lâm và kênh truyền thông; Ký kết hợp tác KH&CN với 23 bộ, ngành; ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, tại buổi hội thảo các đại biểu đã được nghe PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ về nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0. Theo ông Thắng, trong bối cảnh CMCN 4.0 thanh niên cần nghiên cứu đánh giá các tác động của CMCN 4.0 đến kinh tế Việt Nam như dự báo các ngành tiềm năng trong tương lại, dự báo các tác động tích cực, dự báo các tác động tiêu cực, các phương thức kinh doanh mới trên nền tảng thành tựu công nghệ; Nghiên cứu những vấn đề liên quan đến quản trị nhà nước; nghiên cứu những vấn đề xã hội, tâm lý, lối sống, quan hệ xã hội. 

Các diễn giả tham gia giao lưu với các bạn đoàn viên thanh niên của 3 tổ chức cơ sở Đoàn

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa 3 Đoàn cơ sở đã góp phần tạo tiền đề cho việc xây dựng chương trình hành động với các hoạt động tạo sân chơi cho lực lượng thanh niên gắn kết với chuyển giao, ứng dụng các thành tựu KH&CN hình thành các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các mô hình hoạt động thí điểm giải quyết các vấn đề, thách thức xã hội đặt ra. Thông qua đó gắn kết hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên giữa các tổ chức Đoàn thanh niên trong ngành khoa học; đẩy mạnh giao lưu, học hỏi nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của ngành và tăng cường hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ trị của đơn vị.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner