Hoạt động KH&CN Thứ năm, 16/07/2020 , 10:44 am
Cập nhật : 01/03/2020 , 22:03(GMT +7)
Tháng 4 và tháng 10: Sẽ sát hạch công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng Nhật Bản tại Việt Nam
1 buổi sát hạch Kỹ sư CNTT tương đương với Nhật Bản
Với mục tiêu tạo ra một thước đo chung đánh giá trình độ kỹ năng nhân lực Công nghệ thông tin giữa Nhật Bản và Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã hợp tác Bộ Kinh tế và Công thương của Nhật Bản triển khai sát hạch nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) theo chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin Nhật Bản (ITSS) tại Việt Nam.

Năm 2001, Chính phủ Nhật Bản đề xuất “Sáng kiến chuẩn hóa kỹ năng CNTT của Châu Á”. Một phần của sáng kiến này là hệ thống sát hạch kỹ sư CNTT được công nhận lẫn nhau giữa các nước trong khu vực, theo đó các kỳ sát hạch kỹ sư CNTT tại các nước ASEAN sẽ được tổ chức dựa trên các chuẩn kỹ năng được công nhận tương đương giữa các nước.
Cho đến nay đã có 7 nước tham gia vào hệ thống công nhận lẫn nhau này. Đó là Nhật Bản, Philippin, Thái Lan, ViệtNam, Myanma, Mông cổ, Băng-la-det. Để thực hiện mục tiêu này Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (HITC: được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai Trung tâm HBI và Trung tâm VITEC) thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ KH&CN là cơ quan duy nhất có trách nhiệm nghiên cứu và xây dựng Hệ thống Chuẩn kỹ năng Kỹ sư CNTT được công nhận tương đương với các nước trong khu vực và triển khai sát hạch theo chuẩn kỹ năng này tại Việt Nam. Các thí sinh đạt chuẩn được cấp Chứng nhận do Bộ trưởng Bộ KH&CN ký.
Tính từ 2006 đến nay đã có hơn 73.000 người tham dự sát hạch và gần 14.000 người đạt kết quả sát hạch, riêng ở Việt Nam tính đến nay Trung tâm HITC đã triển khai được được 36 kỳ sát hạch với các loại hình Kỹ sư CNTT Cơ bản (FE), Kỹ sư Ứng dụng CNTT (AP) và Hộ chiếu CNTT (IP). Tổng số thí sinh đăng ký tham dự là 14.828 thí sinh, và 2.664 người được Nhật Bản và các nước cùng công nhận tương đương lẫn nhau.
Mỗi năm, HITC triển khai 2 kỳ sát hạch vào ngày Chủ nhật cuối tháng 4 và tháng 10 hàng năm, hình thức thi trắc nghiệm, không hạn chế đối tượng tham dự sát hạch, không giới hạn độ tuổi và chứng nhận có giá trị không thời hạn, đề thi có 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, thi tại 4 địa điểm là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bình Dương. Kỳ sát hạch tháng 4/2020 sắp tới, Trung tâm sẽ tổ chức vào ngày 26/4/2020.

MC


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner