Sở hữu trí tuệ Thứ sáu, 04/12/2020 , 06:16 pm
Cập nhật : 01/09/2020 , 09:09(GMT +7)
Thẩm định nhanh đơn sáng chế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Toàn cảnh Cuộc họp trực tuyến từ các đầu cầu
Tại cuộc họp song phương cấp Cục trưởng giữa Cục Sở hữu trí tuệ với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản ngày 1/9, lãnh đạo hai bên đã thảo luận và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện thủ tục cho việc ký kết Dự án JICA mới, dự kiến bắt đầu triển khai từ Quý I năm 2021.

Hai bên cũng thảo luận các hoạt động hợp tác giữa cơ quan sở hữu trí tuệ hai nước cũng như hợp tác đa phương về sở hữu trí tuệ (SHTT) trong khuôn khổ ASEAN với đối tác Nhật Bản. Cụ thể là trong WIPO, Cục SHTT đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong việc tham gia xây dựng thể chế và quản trị của WIPO cũng như hỗ trợ hợp tác kỹ thuật thông qua Quỹ tín thác Nhật Bản tại WIPO. Qua đó, các nước đang và kém phát triển, trong đó có Việt Nam được thụ hưởng nhiều hoạt động hợp tác có hiệu quả.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí cho biết, trong khuôn khổ hợp tác về SHTT giữa các nước ASEAN và đối tác Nhật Bản, Cục SHTT ghi nhận sự hỗ trợ của JPO trong việc triển khai Kế hoạch hợp tác ASEAN-JPO giai đoạn 2019-2020, đồng thời, đề nghị JPO tiếp tục cùng với Cơ quan SHTT các nước ASEAN triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác ASEAN-JPO giai đoạn 2020-2021 và các giai đoạn tiếp theo. Hai bên cũng thảo luận các vấn đề sở hữu trí tuệ khu vực khác mà hai bên cùng quan tâm.
 
Về dự án Dự án JICA kiến bắt đầu triển khai từ Quý I năm 2021, Cục SHTT sẽ phối hợp triển khai thành công các hoạt động của Dự án, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chuyên gia dài hạn của JPO trong thời gian ở Việt Nam. Liên quan đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực về SHTT, hai Cơ quan nhất trí phối hợp triển khai trực tuyến các khóa đào tạo trong năm 2020 dành cho Việt Nam để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.
 
Bên cạnh đó, một vấn đề được hai lãnh đạo đề cập đến như điểm sáng trong việc tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư của cộng động doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là Chương trình thử nghiệm PPH hợp tác giữa hai Cơ quan. Theo đó, trong thời gian tới, Nhóm Công tác về Sáng chế được thành lập theo Bản ghi nhớ hợp tác năm 2018 giữa hai Cơ quan sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận định kỳ nhằm chuẩn bị cho việc đánh giá hiệu quả triển khai PPH giai đoạn 2 (tháng 4/2019 – tháng 3/2022).
 
Tin, ảnh: PV


 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner