Hoạt động KH&CN Thứ tư, 03/06/2020 , 08:06 pm
Cập nhật : 27/11/2019 , 18:11(GMT +7)
Techdemo 2019: Thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào đổi mới công nghệ
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu bế mạc Techdemo 2019
Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ 2019 (Techdemo 2019) đã có 12 biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác chuyển giao công nghệ với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng. Có 10 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư và trao ghi nhớ đầu tư của tỉnh Gia Lai với tổng kinh phí lên đến gần 20 nghìn tỷ đồng.

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ bế mạc sự kiện Techdemo 2019 diễn ra trưa 26/11, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức.

Tham dự Lễ bế mạc có Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và của nền kinh tế tại các Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội, Bộ KH&CN phối hợp cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Sở KH&CN Gia Lai, cùng Sở KH&CN các tỉnh/thành phố trong cả nước tổ chức triển khai thực hiện sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ 2019.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sau 3 ngày diễn ra từ 24-26/11, Techdemo 2019 đã hoàn thành toàn bộ chuỗi 10 hoạt động đề ra với nội dung được đổi mới theo hướng tiếp cận đa chiều, cung cấp nhiều thông tin hơn cho doanh nghiệp, có sự tham gia của trên 10.000 khách tham quan, tìm hiểu về công nghệ và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Gia Lai, sự kiện đã tạo ra sự lan tỏa, thu hút hoạt động đầu tư của doanh nghiệp vào đổi mới công nghệ.

Techdemo 2019 tập trung vào giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp đang vướng mắc cần tháo gỡ, cung cấp các thông tin nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc định hướng phát triển, đổi mới công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đặc biệt là sự kết hợp giữa hoạt động kết nối cung cầu công nghệ với các dự án xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai, thể hiện tư duy đổi mới của Lãnh đạo địa phương đối với hoạt động KH&CN, tạo động lực, cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN và Đổi mới sáng tạo.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp

Trong thời gian diễn ra Sự kiện đã tiếp nhận và xử lý 370 nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp, tổ chức, cung cấp thông tin 2.600 nguồn cung công nghệ trong và ngoài nước trên hệ thống dữ liệu công nghệ; Tư vấn kỹ thuật cho 30 lượt doanh nghiệp có nhu cầu…Thông qua sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019, các bên tham gia kết nối cung cầu đã trao đổi, thống nhất được 12 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển gia công nghệ với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng, có 10 dự án được giao quyết định chủ trương đầu tư và trao ghi nhớ đầu tư của tỉnh Gia Lai với tổng kinh phí là: 19.928 tỷ đồng. 

Tại Techdemo 2019, các chuyên gia công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học và Bộ KH&CN đã tư vấn cho 310 lượt doanh nghiệp về vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực: Sở hữu trí tuệ, chế biến bảo quản nông lâm sản, cơ khí tự động hóa...

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về KH&CN nói chung, hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ nói riêng, Lễ Khai mạc sự kiện đã được tổ chức tại không gian mở là Quảng trường Đại đoàn kết, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân cũng như doanh nghiệp, tổ chức KH&CN. Đồng thời 160 gian trưng bày trình diễn giới thiệu trên 800 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu của 160 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức KH&CN trong nước và quốc tế, tiêu biểu như: Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam, Công ty CP Việt Nam Food, Công ty Cơ khí Nha Trang, Công ty TNHH MTV công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả, Công ty Cổ phần khoa học công nghệ Petec, Công ty TNHH điện Ssangyoung, Công ty K&C Hàn Quốc … Đặc biệt có gần 100 công nghệ đến từ các nước Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Singapore...;  ngoài ra còn có trên 200 gian giới thiệu các thương hiệu sản phẩm của tỉnh Gia Lai được Ban Tổ chức sự kiện Tỉnh Gia Lai bố trí tại khu vực riêng nhằm giới thiệu, quảng bá thêm các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh chuỗi các Hội thảo, Diễn đàn về xúc tiến đầu tư, đổi mới công nghệ, tại các gian hàng đã có nhiều hoạt động sôi nổi được diễn ra. Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc đàm phán, chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm theo nhu cầu của địa phương như công nghệ bảo tồn và nhân giống các giống cây dược liệu quý công nghệ tinh chiết dầu dược liệu của Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ KH&CN; Công nghệ sàn nhẹ SPAN (công nghệ sàn bóng, công nghệ sàn hộp), cốp pha nhựa khung thép SPAN của Công ty Cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN - tỉnh Quảng Ninh; Công ty Khang Thịnh với công nghệ tưới thông minh của Israel; Công nghệ nuôi cấy mô sâm của Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam…

Ngoài ra, thông qua hoạt động giới thiệu, trình diễn tại các gian hàng, các doanh nghiệp tham gia đã mở rộng được thị trường, sản phẩm hàng hóa do đổi mới công nghệ tạo ra như Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt đã kết nối được 01 Nhà phân phối Cấp 1 tiêu thụ sản phẩm Gốm Đất Việt trên địa bàn Pleiku; giới thiệu được trên 10 khách hàng về cho Nhà phân phối để cung cấp sản phẩm và có 06 nhà cung ứng vật liệu xây dựng đã liên hệ để làm nhà phân phối trên địa bàn.

Với các nội dung phong phú, hiệu quả đã diễn ra, khách thăm quan, tham dự đã tìm hiểu các thiết bị/công nghệ/sản phẩm mới, tìm hiểu những thành tựu về khoa học và công nghệ trong mọi lĩnh vực của đời sống và thu nhận thêm các thông tin về công nghệ, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ của nhà nước và các tổ chức nước ngoài. Sự kiện còn là cơ hội giúp tỉnh Gia Lai quảng bá hình ảnh của con người và mảnh đất Gia Lai đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác.

Ban Tổ chức trao tặng chứng nhận cho đại diện các đơn vị tham gia Techdemo 2019

Techdemo là hoạt động được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2011, nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương, giúp nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Sau chuỗi các sự kiện tại Gia Lai, Bộ KH&CN sẽ chỉ đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các kết quả đã đạt được để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cũng như tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn kỹ thuật, hội thảo giới thiệu công nghệ sẵn sàng chuyển giao ở các địa phương khác trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ vẫn là hoạt động còn khó khăn, cần nhiều thời gian và nguồn lực. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tiếp tục được sự quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa của các Lãnh đạo Bộ KH&CN, Lãnh đạo các Bộ/ngành, Lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố; sự chia sẻ, phối hợp của các viện nghiên cứu, Trường đại học, các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, Sở KH&CN các tỉnh và thành phố, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế và các chuyên gia để hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của khu vực nói riêng và của đất nước nói chung.

Ngay tại Lễ bế mạc cũng đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp; Ban Tổ chức trao tặng chứng nhận cho đại diện các đơn vị tham gia Techdemo 2019…

Bảo Chi 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner