Hội nhập Quốc tế Thứ ba, 03/10/2023 , 01:36 am
Cập nhật : 13/07/2023 , 08:07(GMT +7)
Tăng cường nghiên cứu, đào tạo về khoa học Việt Nam và Cộng hòa Pháp
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc.
Ngày 13/7/2023, tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi tiếp và làm việc với bà Valérie Verdier, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD) và ông Bruno David, Chủ tịch Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Pháp (MNHN).

Đại diện Đoàn Pháp, bà Valérie Verdier cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đón và chia sẻ thông điệp của chuyến công tác lần này là phối hợp xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Bộ KH&CN với các đơn vị, cơ quan nghiên cứu, đào tạo phát triển của Pháp trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo về khoa học bền vững.

Bà Valérie Verdier cho biết, IRD hoạt động ở Việt Nam gần 30 năm và nhận được nhiều hỗ trợ, đóng góp của các cơ quan của Việt Nam và Bộ KH&CN. Các lĩnh vực hoạt động IRD trong đó có nghiên cứu bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên và các giải pháp cho quá trình biến đổi khí hậu, những tác động của biến đổi khí hậu cũng như về dịch bệnh, y tế…

Để thực hiện các mục tiêu IRD đặt ra tại Việt Nam, IRD phối hợp với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam xây dựng mô hình hoạt động, các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế triển khai dự án có sự tham gia của hai bên cũng như sử dụng chung kết quả nghiên cứu sau khi dự án kết thúc.

Chia sẻ về MNHN, ông Bruno David cho biết, đây là một trong những bảo tàng lâu đời và lớn nhất trên thế giới về trưng bày lịch sử tự nhiên, có nhiều công trình nghiên cứu lớn được xuất bản. Với lịch sử 400 năm hình thành phát triển, mỗi năm MNHN đón tiếp 3,5 triệu khách tham quan.

Đồng quan điểm với bà Valérie Verdier, ông Bruno David mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN trong việc thành lập văn phòng đại diện chung cho IRD và MNHN tại Việt Nam. Qua đó, nhằm phối hợp tổ chức tốt hơn các hoạt động bảo tàng ở Việt Nam cũng như để Việt Nam hiểu rõ hơn hoạt động bảo tàng mà Pháp đang làm.

Bộ trưởng chụp ảnh cùng Đoàn công tác của Pháp và đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, Việt Nam đặt ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập trung bình cao. Trong đó khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xem là đột phá chiến lược. Bộ trưởng đánh giá cao sự hợp tác lâu đời giữa hai quốc gia trong thời gian qua, cụ thể là hợp tác trong hoạt động KH&CN và đào tạo. Bộ trưởng bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất việc xây dựng văn phòng đại diện chung cho IRD và MNHN tại Việt Nam và mong muốn với kinh nghiệm lâu đời về xây dựng phát triển bảo tàng Pháp, MNHN sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực bảo tàng nói chung trong đó có bảo tàng lịch sử tự nhiên nói riêng.

 

Tin, ảnh: Diệu Huyền


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner