Tiềm lực KH&CN Thứ hai, 20/05/2019 , 08:37 am
Cập nhật : 18/05/2018 , 09:05(GMT +7)
Space day 2018: Khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tổ chức Ngày hội Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Space Day 2018 với chủ đề “Space Day 2018 – Vũ trụ trong tầm tay” nhằm mục đích khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ đối với các bạn học sinh.

Space Day cũng là cơ hội để giới thiệu và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh phổ thông đối với các nhóm ngành liên quan đến khoa học công nghệ vũ trụ.

Chương trình được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2014, xuất phát từ ý tưởng “Ngày mở cửa các phòng thí nghiệm” của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Qua 4 năm tổ chức, chương trình ngày càng thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Năm nay, chương trình thu hút gần 200 em học sinh đến từ trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Tiểu học Nghĩa Tân.
 
 Tại ngày hội, ở phần phổ biến kiến thức, các em học sinh đã được giới thiệu một số kiến thức cơ bản về vũ trụ (như chòm sao, giải ngân hà, các hành tinh), giới thiệu kiến thức về ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ khám phá vũ trụ (vệ tinh, tên lửa, rô bốt…). Đặc biệt, phần đố vui với chủ đề “chúng ta đang ở đâu?” cùng hàng loạt các câu hỏi thú vị đã thu hút được hàng trăm các em học sinh tham gia trả lời.
 
Phần đố vui với chủ đề “chúng ta đang ở đâu?” cùng hàng loạt các câu hỏi thú vị đã thu hút được hàng trăm các em học sinh tham gia trả lời.
 
 
Sau phần lý thuyết là phần thực hành, dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư trẻ của Trung tâm Vũ trụ, các em học sinh được tham gia thực hành về: Robot năng lượng gió; Tự làm lăng kính 3D; Thí nghiệm về lực hấp dẫn; Game: Khám phá không gian...
 
Với các hoạt động thiết thực kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, “Ngày hội Space Day 2018 – Vũ trụ trong tầm tay” đã thực sự đem đến cho các em những kiến thức và trải nghiệm bổ ích.
 
Theo lãnh đạo củaTrung tâm Vũ Trụ Việt Nam, Công nghệ vũ trụ là một ngành công nghệ cao được tích hợp từ nhiều ngành khoa học công nghệ khác nhau nhằm chế tạo và ứng dụng các phương tiện như vệ tinh, tàu vũ trụ, tên lửa đẩy, trạm mặt đất… để khám phá và chinh phục khoảng không vũ trụ vì lợi ích con người.
 
Khoa học công nghệ vũ trụ ngày nay được ứng dụng rộng rãi và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới kể cả những nước đang phát triển.
 
Những khám phá mới từ vũ trụ đang mở ra một ngành công nghệ không phải mới tại Việt Nam nhưng những ứng dụng lại đang ngày càng cụ thể như giám sát tài nguyên, kiểm soát ô nhiễm môi trường…
 
Space Day cùng với Cansat Day (Cuộc thi phóng vệ tinh Cansat Day) là 2 hoạt động của VNSC nhằm khích lệ niềm đam mê của các em học sinh đối với kiến thức thiên văn học, lịch sử phát triển vệ tinh, công nghệ vũ trụ và ứng dụng của khoa học vũ trụ trong đời sống hằng ngày.
 
Tin, ảnh: PV
 
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner