KH&CN địa phương Chủ nhật, 26/06/2022 , 04:20 am
Cập nhật : 20/12/2021 , 10:12(GMT +7)
Sở KH&CN Bình Dương: Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính công
Cán bộ Sở KH&CN thực hiện tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của các tổ chức, cá nhân
Những năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện đồng bộ cải cách về thể chế, tổ chức bộ máy, hành chính công. Tập trung hiện đại hóa hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt cho công tác quản lý, đơn giản hóa, giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí quản lý.

Hiện đại hóa

Thực hiện hiện đại hóa hành chính, Sở KH&CN tiếp tục sử dụng phần mềm quản lý một cửa chung tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh để giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) khi tổ chức, cá nhân đến thực hiện dịch vụ công. Đến nay, 100% cán bộ công chức, viên chức khai thác và sử dụng hiệu quả hộp thư điện tử có tên miền @ binhduong.gov.vn. Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã thành lập Ban Điều hành hoạt động hệ thống quản lý chất lượng; ban hành kế hoạch về triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO TCVN 9001:2015 năm 2021 và tổ chức đánh giá nội bộ theo kế hoạch đề ra; tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) thực hiện tiếp nhận hồ sơ thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (https://vnsw.gov. vn/) và dịch vụ công mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Tính đến nay, Sở KH&CN đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết lên mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia, thực hiện trả kết quả 53 hồ sơ của DN thực hiện nộp trực tuyến mức độ 4. Trong năm, số lượng hồ sơ được DN thực hiện thanh toán trực tuyến không sử dụng tiền mặt thông qua Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của tỉnh là 40 DN với tổng số tiền hơn 43 triệu đồng. Ngoài ra, hơn 10 DN lựa chọn hình thức nộp trực tuyến thông qua Kho bạc Nhà nước tỉnh. Đồng thời, Sở KH&CN tiếp tục triển khai chữ ký số và gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy giữa các cơ quan hành chính Nhà nước. Trong năm, Sở KH&CN đã thực hiện ký số 1.499 văn bản đi (100% văn bản đều ký số và phát hành qua phần mềm quản lý văn bản đến thời điểm báo cáo); xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021-2025 tại Sở KH&CN.

Ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: “Năm 2021, công tác chỉ đạo triển khai kế hoạch các nhiệm vụ CCHC của Sở KH&CN được thực hiện theo tiến độ đề ra. Công tác tuyên truyền CCHC được thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt đã chủ động phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bình Dương kịp thời đưa tin các hoạt động quản lý của ngành, trong đó có hoạt động CCHC”. Theo ông Long, việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa đã được triển khai thực hiện đúng quy định và đã ứng dụng được các phần mềm chung của tỉnh tại Trung tâm Hành chính công; kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố TTHC mới, TTHC bãi bỏ thuộc thẩm quyền. 100% TTHC của Sở KH&CN được triển khai mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, Cổng thông tin một cửa quốc gia và đã có hơn 94,1% tổ chức, cá nhân lựa chọn.

Nâng cao chất lượng hoạt động

Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không thể tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa, Sở KH&CN đã chỉ đạo bộ phận một cửa và các đơn vị trực thuộc tổ chức công khai danh sách, số điện thoại cán bộ một cửa trên Trang thông tin điện tử của sở và thông báo đến Trung tâm Hành chính công tỉnh để phối hợp thực hiện. Quá trình triển khai (từ tháng 6-2021 đến nay), 100% tổ chức, cá nhân đã được hướng dẫn và lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 cũng như thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Sở KH&CN đã chủ động phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông xây dựng 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết lên dịch vụ công mức độ 4. Quá trình tổ chức triển khai, theo phản ánh của tổ chức, cá nhân, Sở KH&CN đã chủ động liên lạc với trung tâm điều chỉnh thủ tục khi bị lỗi kỹ thuật phần mềm. Ngoài ra, sở đã kịp thời phối hợp với Trung tâm Hành chính công tỉnh xây dựng lại 7 quy trình TTHC mới được công bố trong năm 2021.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về công khai, minh bạch và thực hiện TTHC trực tuyến mức độ 4 được Sở KH&CN tổ chức thường xuyên. Năm 2020 và đầu năm 2021 khi triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4, đối với các TTHC thường phát sinh hồ sơ, sở đã có văn bản hướng dẫn các bệnh viện, phòng khám, DN về những TTHC mức độ 3, 4 do sở cung cấp cũng như cách thức nộp tiền phí, lệ phí không dùng tiền mặt thông qua hình thức quét mã QR code hoặc sử dụng app Ngân hàng Đông Á có liên thông với Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở KH&CN: Tổ chức thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải trang bị máy scan, tạo tài khoản cá nhân, cách điền mẫu đơn. Sở KH&CN đã chủ động xây dựng và đăng tải trên trang thông tin của sở các clip hướng dẫn tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia; hướng dẫn tải app hỗ trợ scan trên điện thoại thông minh để thay thế máy scan; hướng dẫn thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt, đồng thời chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp của Sở KH&CN hỗ trợ scan tài liệu, nộp hồ sơ dịch vụ công mức độ 3, 4 khi tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

 

Nguồn tin: Báo Bình Dương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner