Sở hữu trí tuệ Thứ bảy, 23/06/2018 , 10:08 am
Cập nhật : 12/07/2017 , 04:07(GMT +7)
Sinh viên Đà Nẵng chế tạo thành công máy pha cocktail tự động
Chiếc máy pha cocktail tự động vừa phục vụ việc pha chế, vừa có thể làm vật trang trí. Ảnh: Đoàn Lê.
Bằng đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học, nhóm sinh viên đến từ Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã chế tạo thành công chiếc máy pha cocktail tự động được đánh giá có tính ứng dụng cao.

 Nhóm sáng chế chiếc máy thông minh này gồm 5 thành viên: Bùi Tấn Tài, Huỳnh Ngọc Long, Nguyễn Thọ Thảo, Đặng Văn Lập và Lê Bá Đông – đều là sinh viên khoa Điện – Điện tử.

Sau khi đi tìm hiểu thực tế hoạt động pha chế tại một số quán bar, nhà hàng, nhóm nhận thấy những bartender (người pha chế) thường không thể phục vụ nhu cầu của nhiều khách hàng cùng một lúc. Chính vì vậy, các bạn đã nghĩ đến việc ứng dụng kỹ thuật tự động hóa vào một số công đoạn pha chế thức uống, giúp bartender tiết kiệm được thời gian và công sức. Thiết bị cũng có thể được sử dụng cho những quầy bar nhỏ không có bartender.

Bạn Bùi Tấn Tài - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sản phẩm ra đời dựa trên ý tưởng mong muốn giảm tải công việc cho những người pha chế (bartender) tại các nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể hỗ trợ cho những khách hàng muốn được tự tay pha chế thức uống tại nhà”.

Quá trình chế tạo sản phẩm, nhóm đã gặp không ít khó khăn như phải thử nghiệm nhiều lần, nguồn linh kiện gia công khan hiếm nên phải đặt mua qua mạng. Bên cạnh đó, khâu gia công máy được làm thủ công nên tốn rất nhiều thời gian.

Chiếc máy có 2 phần chính: Hệ thống dàn máy pha chế và ứng dụng điều khiển từ xa chạy trên nền điện thoại thông minh (smartphone) thông qua kết nối bluetooth. 

Tỉ lệ thành phần nguyên liệu của mỗi loại thức uống sẽ được người pha chế cài đặt cho phù hợp. Máy có thể được điều khiển thông qua bàn phím lắp trên thân máy hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại.
 
Người dùng sẽ chọn thức uống từ bảng điều khiển được tích hợp trên thân máy. Ảnh: Đoàn Lê
Người dùng sẽ chọn thức uống từ bảng điều khiển được tích hợp trên thân máy. Ảnh: Đoàn Lê
 
Người sử dụng chỉ cần chọn loại cocktail mình yêu thích, sau đó nhấn nút và máy sẽ tự động pha chế theo công thức được cài đặt sẵn. Chỉ sau khoảng 1 phút, thức uống sẽ được pha chế xong. Máy có thể hoạt động liên tục trong vòng 5 giờ đồng hồ và pha chế được 8 loại cocktail thông dụng như cocktail mojito táo, mojito chanh….

Tuy nhiên, nhược điểm của máy là chưa thể pha chế đồ uống theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.
 
Máy cũng có thể được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Ảnh: Đoàn Lê.
 
 Máy cũng có thể được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Ảnh: Đoàn Lê.
 
Sản phẩm sáng tạo này đã đạt giải khuyến khích tại Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2016. Hiện sản phẩm đã được chuyển giao công nghệ cho công ty TNHH Cà phê Ý tưởng.

Với một thành phố du lịch như Đà Nẵng, việc đa dạng hóa và phát triển các chuỗi hệ thống nhà hàng, quán bar tự động được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch ở địa phương. 

Giải thưởng Euréka là giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học trong các trường đại học do Thành Đoàn TP.HCM và Ðại học Quốc gia TTP.HCM tổ chức thường niên, nhằm tìm kiếm các công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng của sinh viên, ươm mầm những tài năng nghiên cứu trẻ ở các lĩnh vực như: kinh tế, xã hội nhân văn, giáo dục, công nghệ thông tin, quy hoạch - kiến trúc - xây dựng, pháp lý, công nghệ hóa dược, tài nguyên môi trường, nông lâm ngư, công nghệ sinh - y sinh.
Nguồn tin: khám phá

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner