Tiềm lực KH&CN Thứ hai, 22/10/2018 , 04:38 am
Cập nhật : 21/09/2017 , 03:09(GMT +7)
Say mê nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật mới trong y học
Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế khen thưởng Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân.
Hơn 10 năm công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, Ths.BS Nguyễn Thanh Xuân (sinh năm 1982) đã giành được nhiều giải thưởng về y học, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và hơn 15 đề tài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học thực hành, Y học Việt Nam hay các tạp chí ngoại khoa…

 Trong quá trình công tác, Ths.BS Nguyễn Thanh Xuân luôn tìm tòi nghiên cứu, đi sâu vào lĩnh vực chuyên môn về ngoại nhi - cấp cứu bụng. Các công trình, đề tài nghiên cứu mà anh tham gia xoay quanh phương pháp mổ nội soi – một xu hướng phẫu thuật tiên tiến hiện nay và điều trị ung thư đại trực tràng. 

Một trong những công trình tiêu biểu mà BS Nguyễn Thanh Xuân tham gia cùng với các đồng nghiệp phải kể đến là đề tài: Kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng. Công trình này đã xuất sắc đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 năm 2014 - 2015, giải Nhì Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược năm 2016 và được đăng, báo cáo tại nhiều tạp chí khoa học có uy tín, các hội nghị chuyên ngành trong nước. 

Đến nay, BS Xuân cùng nhóm tác giả đề tài nói trên đã thực hiện 23 ca phẫu thuật với kỹ thuật trên, tỷ lệ thành công cao. Các rối loạn cơ thắt sau phẫu thuật thấp, không có bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật. Khác với các kỹ thuật nội soi cắt đại trực tràng truyền thống tiến hành từ đường bụng, phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên là phương pháp phẫu thuật đưa tất cả dụng cụ phẫu thuật qua lỗ hậu môn hoặc âm đạo để phẫu tích, lấy bệnh phẩm và khâu nối. 

Có thể nói, đề tài này đã mở ra hướng đi mới, hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng, giúp người bệnh bình phục sớm và nguy cơ nhiễm trùng, thoát vị vết mổ thấp. 

BS Nguyễn Thanh Xuân cho biết, anh và nhóm tác giả thực hiện đề tài là những người đầu tiên thực hiện kỹ thuật cắt đại tràng hoàn toàn qua đường âm đạo cho bệnh nhân ung thư đại tràng và cũng là đơn vị tiến hành nhiều nhất các trường hợp mổ cắt trực tràng qua đường hậu môn. 

Ngoài ra, BS Xuân còn tham gia các đề tài “Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng bảo tồn cơ thắt trong điều trị ung thư trực tràng thấp” cấp nhà nước; “Lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng” và “Phẫu thuật nội soi một lỗ (Single Port) cắt trực tràng trước và trước thấp do ung thư: kết quả bước đầu” được đăng trên tạp chí Y học lâm sàng… 

Không chỉ trực tiếp phẫu thuật, với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu của mình, BS Xuân còn đứng lớp giảng dạy, truyền đạt kỹ thuật cho nhiều bác sĩ nội trú, bác sĩ các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; tham gia phẫu thuật nội soi nâng cao cho các bác sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và một số nước như Philippines, Malaysia, Indonesia… 
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân tham gia hiến máu nhân đạo.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân tham gia hiến máu nhân đạo.
 
Là Bí thư Đoàn, Đảng ủy viên Đảng bộ Bệnh viện Trung ương Huế, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, BS Xuân luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đến nay, BS Xuân có hơn 20 lần hiến máu nhân đạo; tham gia khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế: BS Nguyễn Thanh Xuân là người có năng lực, say mê nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật mới trong y học. Anh được nhiều bệnh nhân, đồng nghiệp yêu mến. 

Ths.BS Nguyễn Thanh Xuân vinh dự nhận nhiều Bằng khen của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh...
Nguồn tin: TTXVN

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner