Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ năm, 24/05/2018 , 01:50 pm
Cập nhật : 02/03/2011 , 10:03(GMT +7)
Quy chuẩn kỹ thuật mới về an toàn trong khai thác hầm lò
Ảnh: Công nhân khai thác than hầm lò (nguồn: thanuongbi.vn)
Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò vừa được Bộ Công thương ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 1/4 tới thì tất cả các mỏ hầm lò sẽ phải được đánh giá, xếp loại mỏ theo khí metan...

Theo đó, khi khai thác than hầm lò, bầu không khí đậm đặc do khí metan tiềm ẩn đem đến nhiều rủi ro như nổ, sập hầm lò… trên thực tế hằng năm, đã có nhiều vụ tai nạn do sập hầm lò gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả về vật chất và con người tại các khu khai thác than. Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 03/2011/TT-BCT về việc ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò nhằm khắc phục những hậu quả đáng tiếc trên.

Quy chuẩn gồm 9 chương, 125 điều và 09 phụ lục, trong đó quy định và hướng dẫn các nội dung của công tác an toàn trong khai thác than hầm lò áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân được phép khai thác than hầm lò trên Lãnh thổ Việt Nam phù hợp với điều kiện công nghệ, thiết bị, trình độ của người lao động, người quản lý, đồng thời phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế, nghiên cứu khoa học và phát triển sản xuất hầm lò hiện nay.

Dựa trên cơ sở đề nghị của cơ quan quản lý mỏ có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác than hầm lò, hàng năm Bộ Công Thương quyết định xếp loại loại mỏ theo khí  metan trên cơ sở kết quả đo đạc, tính toán theo quy định. 

Ngoài ra còn có những quy định quan trọng khác về sức khoẻ người lao động, bảo hộ lao động, tổ chức sản xuất trong hầm lò như: Người lao động phải được trang bị bảo hộ lao động theo quy định đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hiện hành và phù hợp với điều kiện làm việc, như: mũ lò, đèn ắc quy chiếu sáng cá nhân, bình tự cứu cá nhân, quần áo, ủng BHLĐ…

Các hầm lò phải phân công tối thiểu 2 người có kinh nghiệm trong nghề thực hiện công tác đo khí trong những ngày nghỉ sản xuất. Chỉ được vào hầm lò làm việc sau khi đã kiểm soát khí và thông gió an toàn.

Diệu Huyền


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner