Hoạt động KH&CN Thứ tư, 03/06/2020 , 07:30 pm
Cập nhật : 09/04/2019 , 11:04(GMT +7)
Phát triển vật liệu xây không nung – nhiều tín hiệu tích cực
Toàn cảnh Hội thảo khoa học
Mới đây tại Hà Nội, Hội Bê tông Việt Nam đã phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển vật liệu xây và cấu kiện không nung cho các công trình xây dựng - thực trạng và giải pháp”.

Sau 9 năm triển khai Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 đến nay, việc sử dụng vật liệu xây không nung nhằm thay thế gạch đất nung trong các công trình xây dựng đã đạt được những bước tiến quan trọng tuy nhiên chưa đáp ứng được các yêu cầu đã đặt ra.

Theo ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng, nhận thức của các bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp về vật liệu xây không nung đã được nâng cao như một số địa phương đã có chủ trương xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công như Bắc Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh…. Tuy nhiên, lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm gạch không nung trong thực tiễn còn rất thấp so với mức kỳ vọng đặt ra là 30-40% vào năm 2020. Nguyên nhân của tình trạng trên là do các chính sách ưu đãi trong đầu tư sản xuất vật liệu xây không nung chưa được thực hiện một cách đồng bộ, trình độ và công nghệ trong sản xuất vật liệu xây không nung còn lạc hậu và thiếu đồng bộ, đặc biệt là nhận thức của các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu và người tiêu dùng về vật liệu xây không nung còn hạn chế…

Để phát triển vật liệu xây và kết cấu không nung cho các công trình xây dựng, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh các cơ chế, chính sách của Nhà nước, rất cần sự tham gia quyết liệt của các nhà tư vấn, thiết kế, tổng thầu, đặc biệt là các đơn vị trực tiếp thi công công trình xây dựng.

Minh chứng cho thành công này chính là sản phẩm tấm tường Acotec của Công ty Cổ phẩn đầu tư và xây dựng Xuân Mai - đơn vị đầu tiên của Việt Nam đầu tư dây chuyển sản xuất tấm tường Acotec với công nghệ hiện đại từ Phần Lan, gồm 4 dây chuyển sản xuất tương ứng với khoảng 1.200.000 m2 tấm tường/năm đã đưa vào thi công tại các công trình/dự án do Công ty làm chủ đầu tư. Mặc dù đã chạy hết công suất thiết kế,nhưng sản phẩm làm ra vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ về số lượng của các đơn vị thi công hiện nay.

Ông Lê Hoài An - Giám đốc Công ty Cổ phần gạch nông nung Khang Minh khẳng định, bên cạnh việc chủ động tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp và nhà sản xuất, còn cần sự quan tâm, ủng hộ của các bộ/ngành, hiệp hội trong việc liên kết với các đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công các công trình/dự án để quảng bá các loại vật liệu phục vụ xây dựng, trong đó có gạch không nung.

Phần lớn các đại biểu đều cho rằng, sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung là xu thế tất yếu của ngành xây dựng trong bối cảnh hiện nay và phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đã đề ra, bên cạnh việc nâng cao chất lượng, hiện đại hóa công nghệ sản xuất; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức cho gạch không nung, việc tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng là một giải pháp quan trọng trong việc sử dụng vật liệu xây không nung, nhằm đảm bảo tài nguyên môi trường và phát triển bền vững.

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner