Hoạt động KH&CN Thứ năm, 28/05/2020 , 03:36 pm
Cập nhật : 21/12/2018 , 16:12(GMT +7)
Phát triển bền vững dựa vào đổi mới sáng tạo
Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân Nguyễn Quốc Thắng tặng hoa khách mời tham gia Giao lưu
Sáng nay 21/12/2018, tại Trụ sở Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN phối hợp với báo Đại biểu Nhân dân đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Phát triển bền vững dựa vào đổi mới sáng tạo”.

Khách mời tham gia Tọa đàm có: GS.TS Nguyễn Thị Lan, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Ông Nghiêm Vũ Khải, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Trần Trí Dũng, Cán bộ giám sát và đánh giá kết quả Chương trình khởi nghiệp Thụy Sỹ; Ông Lương Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông trại chia sẻ ShareFarm.

Khi làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, vai trò của công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Thực tế đã chứng minh, việc đầu tư vào đổi mới công nghệ sẽ đem lại những giá trị gia tăng cho sản phẩm cũng như hiệu quả xã hội to lớn. Hiện nay ở Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện làn sóng khởi nghiệp bằng KH&CN, đây là mô hình mà ở đó các nhà khoa học và doanh nghiệp hội tụ cùng nhau. Các sản phẩm công nghệ được bắt đầu từ ý tưởng, hoàn thiện và đẩy nhanh ra thị trường. Xu thế này được chứng minh thành công ở nhiều nước trên thế giới như Israel, Hàn Quốc, Phần Lan, Singapore…

Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm và đang có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực KH&CN. Trong giai đoạn 2017-2020, Việt Nam đặt mục tiêu cải thiện khung pháp lý, thể chế và quản lý để phát triển bền vững; hoàn thiện cơ chế, chính sách cho KH&CN và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực công nghệ, năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh việc tăng cường đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho KH&CN phù hợp với khả năng và định hướng quốc gia. Bên cạnh đó khuyến khích và huy động nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước cho hoạt động KH&CN.

Nhằm đánh giá và nêu bật vai trò, những đóng góp của đổi mới sáng tạo KH&CN đối với sự phát triển kinh tế xã hội, tại buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã chia sẻ ý kiến nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi cùng với các thể chế, chính sách mới cho khu vực doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình nâng cao công nghệ và sáng tạo.

Tin, ảnh: Song Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner