Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 26/06/2022 , 03:53 am
Cập nhật : 02/12/2021 , 10:12(GMT +7)
Pháp tổ chức triển lãm hạt nhân thế giới lần thứ 4 tại Paris
Khung cảnh tại buổi triển lãm.(Nguồn: AFP)
Được tổ chức hai năm một lần, Triển lãm hạt nhân thế giới là nơi gặp gỡ và trao đổi của cộng đồng toàn cầu về lĩnh vực công nghiệp hạt nhân dân dụng và các vấn đề liên quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Triển lãm hạt nhân thế giới lần thứ tư (WNE 2021) đang diễn ra tại thủ đô Paris từ 30/11 - 2/12 với chủ đề "Ngành công nghiệp hạt nhân, một nhân tố quan trọng cho một xã hội carbon thấp và một tương lai có trách nhiệm."

Được tổ chức hai năm một lần, sự kiện là nơi gặp gỡ và trao đổi của cộng đồng toàn cầu về lĩnh vực công nghiệp hạt nhân dân dụng và các vấn đề liên quan.

Đây cũng là nơi mà các nhà lãnh đạo, những người hoạch định chính sách và quản lý lĩnh vực này gặp nhau để chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu của họ, thảo luận về các chủ đề chiến lược và xây dựng quan hệ đối tác mới. Với 612 gian hàng của 83 nước, triển lãm dự kiến đón 18.000 người tham dự và chứng kiến khoảng 3.800 cuộc tiếp xúc, làm việc giữa các đối tác.

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm, nhiều thiết bị và công nghệ hạt nhân ứng dụng trong ngành y tế, khai khoáng, thăm dò đã được đưa ra giới thiệu. Các mô hình lò phản ứng tiên tiến, công nghệ hydrogen và qui trình quản lý chất thải phóng xạ thu hút nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn và các nhà quản lý.

Các cuộc hội thảo, tọa đàm, tham quan có hướng dẫn đã được tổ chức nhằm giới thiệu các công nghệ và sáng kiến đổi mới đóng góp vào sự phát triển bền vững. Hàng chục hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đã được ký kết ngay trong những ngày đầu của cuộc triển lãm.

Theo Chủ tịch Triển lãm hạt nhân thế giới 2021, bà Sylvie Bermann, ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu cần phải đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, góp phần đẩy nhanh và tăng cường các hành động và đầu tư cần thiết cho một tương lai bền vững, carbon thấp được nêu trong Thỏa thuận Paris 2016 và được 197 quốc gia thông qua.

Cùng với Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh) diễn ra hồi tháng 11 vừa qua, WNE 2021 sẽ là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực này.

Ngày nay, hơn bao giờ hết, ngành công nghiệp hạt nhân là lĩnh vực mang lại nhiều hy vọng cũng như triển vọng. Hy vọng đạt được một xã hội carbon thấp và hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong dài hạn; triển vọng thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế thế giới và đưa ra các công nghệ mới nhằm cải thiện sản xuất, hiệu suất và ứng dụng của hạt nhân, đồng thời làm cho ngành công nghiệp này ngày càng an toàn và thân thiện hơn với môi trường. Đó cũng là thông điệp của triển lãm hạt nhân dân dụng lớn nhất thế giới năm nay.

Nguồn tin: TTXVN

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner